WorldBank, ADB, Jica Nhật Bản hay Kexim Hàn Quốc: Vay vốn ở đâu dễ nhất?

Dưới đây là mức độ dễ vay vốn tại 4 ngân hàng đối tác quan trọng theo một số tiêu chí dựa theo thông báo của Bộ Tài chính.

1. Lãi suất

Nếu xét theo tiêu chí lãi suất, tiêu chí vô cùng quan trọng cho bất kỳ khoản vay nào, thì Kexim – Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc là ngân hàng cho vay với lãi suất thấp nhất. Ngân hàng này miễn lãi suất cho các khoản vay tư vấn.

Các khoản vay thông thường tính lãi suất từ 0,2% đến 2%/năm, vay ưu đãi là 0,15% đến 1,5% tùy theo thời hạn khoản vay, thời hạn càng dài thì lãi suất càng thấp.

Đứng thứ hai là Jica – Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản. Tuy không miễn lãi cho các khoản vay tư vấn như Kexim, nhưng lãi suất cao nhất cho các khoản vay thông thường của Jica chỉ là 1,45%, và vay ưu đãi là 1,25%. Jica còn có riêng một khoản mục vay ưu đãi đối với vốn vay tính năng kỹ thuật cao với lãi giao động từ 0,35% đến 0,5% tùy thuộc vào thời hạn khoản vay.

Hiện nay, dự án sử dụng vốn Jica quan trọng nhất ở Việt Nam là xây dựng hệ thống đường sắt đô thị, nhưng vừa qua gặp lùm xùm chậm giải ngân vốn.

WorldBank, ADB, Jica Nhật Bản hay Kexim Hàn Quốc: Vay vốn ở đâu dễ nhất? - Ảnh 1.

Ngân hàng phát triển châu Á ADB thì chỉ có hai mức lãi suất: 1% đối với vay hỗ trợ khẩn cấp (COL) và 2% đối với vay ưu đãi thông thường. Tuy nhiên, Việt Nam thuộc nhóm nước B từ 31/12/2018 (Blend), nên từ ngày 1/1/2019, Việt Nam sẽ không đủ điều kiện để tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ khẩn cấp COL nữa.

WorldBank, ADB, Jica Nhật Bản hay Kexim Hàn Quốc: Vay vốn ở đâu dễ nhất? - Ảnh 2.

Ngân hàng Thế giới WB tính lãi tùy thuộc vào điều kiện thị trường, nhưng lãi suất tham khảo vào thời điểm 21/12/2017 là 4,32%, cao hơn so với mặt bằng chung khá nhiều.

2. Mức phí

ADB là ngân hàng duy nhất không tính thêm phí cho các khoản vay hỗ trợ khẩn cấp và vay ưu đãi. Họ chỉ tính phí đối với các khoản vay dự án, mức phí khoảng 0,15%.

WB thu hai loại phí, phí cam kết là 0,25%/năm và phí thu xếp khoản vay cũng là 0,25%.

Jica thu 0,2% phí thu xếp khoản vay với tất cả các hạng mục vay vốn, nếu dự án hoàn thành giải ngân đúng thời hạn, họ sẽ hoàn lại 0,1% giá trị khoản vay.

Còn Kexim thu mỗi khoản vay vốn 0,1% phí quản lý.

WorldBank, ADB, Jica Nhật Bản hay Kexim Hàn Quốc: Vay vốn ở đâu dễ nhất? - Ảnh 3.

3. Điều kiện ràng buộc

Trong khi Jica và Kexim cho phép các khoản vay được Đấu thầu và Mua sắm công không ràng buộc thì ADB và WB đều có những quy định riêng về việc sử dụng vốn vay.

Ví dụ đối với ADB, nếu việc mua sắm cho các dự án không được thực hiện theo cam kết, ADB sẽ tuyên bố mua sắm không hợp lệ, và hủy bỏ phần tài trợ được phân bổ cho hàng hóa và công trình mua sắm không hợp lệ. Trong trường hợp đặc biệt, ADB có thể cho phép đấu thầu lại sau khi tuyên bố mua sắm không hợp lệ, hoặc tiến hành các biện pháp khác được quy định trong tài trợ

0911 755 899