Vụ doanh nghiệp kêu cứu ở Bình Dương: Tổng cục Hải quan lập đoàn thanh tra

Vừa qua, báo Tiền Phong có bài viết Thiếu kiểm soát trong thực thi chính sách thuế: Doanh nghiệp phải kêu khổ , phản ánh một số vướng mắc, khó khăn của DN tại tỉnh Bình Dương liên quan đến việc truy thu thuế của cơ quan Hải quan.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, Tổng cục Hải quan đã có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra tại Cục Hải quan tỉnh Bình Dương.

Theo đó, đoàn kiểm tra do ông Lương Hải Hưng, Vụ phó Vụ Thanh tra – Kiểm tra làm trưởng đoàn sẽ kiểm tra tại Cục Hải quan Bình Dương trong vòng 15 ngày, từ 10-25/9/2020.

Trong thời gian trên, hàng loạt nội dung tại Cục Hải quan Bình Dương sẽ được đoàn kiểm tra làm rõ, như: Công tác phòng chống tham nhũng; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý kiến nghị sau thanh kiểm tra; Việc thực hiện quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, thuế có điều kiện….Thời kỳ kiểm tra từ ngày 1/1/2019 đến 30/6/2020.

Văn bản của Tổng cục Hải quan cũng nhấn mạnh, sẽ mở rộng về trước hay sau thời điểm kiểm tra.

Liên quan tới 2 trường hợp Cty TNHH Quốc tế Chutex, Cty TNHH Pung Kook Sài Gòn II , ngày 5/9, Tổng cục Hải quan đã có phản hồi tới báo Tiền Phong. Theo Tổng cục Hải quan, để xử lý vướng mắc của Chutex, PungKook Sài Gòn II, ngày 4/9, tổng cục đã có công văn 5864/TCHQ-TXNK chỉ đạo các cục Hải quan tỉnh, thành phố kiểm tra hồ sơ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, sổ sách, chứng từ kế toán, chứng từ thanh toán và các tài liệu có liên quan đối với trường hợp DN ký kết hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài nhưng thuê DN trong khu phi thuế quan gia công (thuê gia công lại).

Theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan, với trường hợp DN trong khu phi thuế quan gia công lại không sử dụng nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài (DN nội địa cung cấp toàn bộ nguyên liệu, linh kiện cho DN trong khu phi thuế quan) thì sản phẩm gia công khi nhập khẩu vào thị trường trong nước được miễn thuế nhập khẩu theo quy định.

Trường hợp DN trong khu phi thuế quan gia công lại có sử dụng nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài thì sản phẩm gia công khi nhập khẩu vào thị trường trong nước phải kê khai, nộp thuế theo quy định.

Như vậy, đối với trường hợp Chutex, PungKook Sài Gòn II ký kết hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài nhưng thuê DN trong khu phi thuế quan gia công sản phẩm (thuê gia công lại). Trong đó, nếu Chutex, PungKook Sài Gòn II cung cấp toàn bộ nguyên liệu, linh kiện cho DN trong khu phi thuế quan để gia công, sau đó nhận lại sản phẩm để xuất khẩu ra nước ngoài thì được miễn thuế nhập khẩu.

Để được xử lý miễn thuế (nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định), Tổng cục Hải quan đề nghị các DN trên liên hệ với cơ quan hải quan nơi làm thủ tục nhập khẩu giải quyết theo hướng dẫn nêu trên.

0911 755 899