Việt Nam sẽ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc

Sáng 24/10 tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Kun- huyng Ahn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn Hàn Quốc sang dự họp Uỷ ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật Việt Nam- Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Việt Nam và Hàn Quốc đang có nhiều cơ chế trao đổi giữa hai nước và trong tháng 6 vừa qua, hai bên đã tổ chức phiên đối thoại lần thứ nhất cấp Phó Thủ tướng Chính phủ tại Thủ đô Seoul.

Đánh giá ý nghĩa quan trọng của cuộc họp lần này của Uỷ ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật Việt Nam- Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đây là dịp để rà soát các kết quả đạt được trong thực hiện các cam kết của lãnh đạo cấp cao cũng như các kết quả toàn diện của đối thoại cấp Phó Thủ tướng Chính phủ lần thứ nhất, đồng thời là cơ hội tốt để hai bên trao đổi, chuẩn bị thật tốt cho chuyến công tác của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hàn Quốc vào tháng 11/2019.

Thứ trưởng, Trưởng đoàn Hàn Quốc Kun- hyung Ahn đã báo cáo các kết quả tốt đẹp của phiên họp Uỷ ban liên Chính phủ vừa diễn ra hôm qua và đánh giá quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam đang phát triển trên mọi lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực đầu tư- thương mại, du lịch. Với đà phát triển như hiện nay, Hàn Quốc tin rằng (đạt mốc 100 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu), thay thế vị trí của Nhật Bản vào năm 2020.

Ông Kun- hyung Ahn bày tỏ phía Hàn Quốc hy vọng năm 2020, đối thoại lần thứ 2 cấp Phó Thủ tướng Chính phủ hai nước sẽ diễn ra tại Thành phố Đà Nẵng của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị phía Hàn Quốc và các cơ quan phía Việt Nam sớm tổng hợp, chắt lọc các nội dung thoả thuận quan trọng tại phiên họp liên Chính phủ để trình cấp có thẩm quyền ký trong chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Hàn Quốc trong tháng 11/2019.

Để tiếp tục phát triển hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai bên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị cơ chế Uỷ ban liên Chính phủ đề xuất các giải pháp đột phá để gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai quốc gia và sớm cân bằng thương mại giữa Việt Nam- Hàn Quốc khi Việt Nam vẫn đang nhập siêu nhiều từ Hàn Quốc.

0911 755 899