Việt Nam sắp xây dựng Kho dữ liệu Thương mại quốc gia

Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và Quốc vụ khanh Bộ Thương mại quốc tế Anh Greg Hands đã có cuộc họp trực tuyến để trao đổi về việc phối hợp xây dựng kho dữ liệu thương mại quốc gia của Việt Nam.

Cụ thể, kho dữ liệu dự kiến sẽ bao gồm các nội dung chính như: biểu thuế quan, thuế suất tối huệ quốc, thuế suất ưu đãi theo hiệp định ATIGA và các hiệp định khác của ASEAN, quy tắc xuất xứ, các biện pháp phi thuế quan, luật lệ và quy định thương mại, hải quan của các quốc gia, danh sách các doanh nghiệp ưu tiên trong thương mại…

Đáng chú ý, sau khi hoàn thiện, kho dữ liệu sẽ tạo thuận lợi cho thương mại tự do và thị trưởng mở của Việt Nam thông qua tập hợp, cập nhật đẩy đủ thông tin liên quan đến việc xuất nhập khẩu. Ngoài ra, kho còn hỗ trợ doanh nghiệp quốc tế tiếp cận, tra cứu dễ dàng hơn các quy định và luật lệ liên quan đến kinh doanh tại Việt Nam.

Theo đại diện phía Anh, minh bạch thông tin là một trong những yếu tố quan trọng của môi trường kinh doanh công bằng, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Kho dữ liệu cũng sẽ giúp thúc đẩy đầu tư và tăng cường sự tương tác của Việt Nam với các chuỗi cung ứng toàn cầu, góp phần tăng trưởng kinh tế và cải thiện sinh kế của người dân.

Đồng thời, dự án cũng sẽ giúp Việt Nam thiết lập cơ chế phối hợp giữa các bộ, ban, ngành để tiếp nhận và duy trì hiệu quả kho dữ liệu, hỗ trợ đào tạo và nâng cao năng lực cho các cán bộ nhà nước và khu vực tư nhân khai thác tối đa những lợi ích từ kho dữ liệu.

Tại buổi ký kết trực tuyến, đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward nhấn mạnh: “Kho dữ liệu thương mại Việt Nam sẽ mang đến giá trị to lớn đối với các doanh nghiệp trên toàn thế giới, bao gồm cả doanh nghiệp Anh, xúc tiến thương mại hàng hóa và dịch vụ với Việt Nam và ASEAN”.

Chương trình Thương mại toàn cầu là một trong số các chương trình phát triển quốc tế của chính phủ Anh với tổng ngân sách 150 triệu bảng, được triển khai tại 10 quốc gia đang phát triển với mục tiêu tạo thuận lợi cho thương mại tự do, giảm thiểu tác động của các rào cản thương mại phi thuế quan, từ đó góp phần tăng cường thịnh vượng cho các nước đối tác.

Tại Việt Nam, chương trình sẽ hỗ trợ chuyên gia và công nghệ, phối hợp với Bộ Công thương xây dựng kho dữ liệu thương mại quốc gia, đồng thời cung cấp các khóa đào tạo, nâng cao năng lực và hoạt động truyền thông trong giai đoạn tháng 11/2020 – 3/2022.

0911 755 899