Tỉnh hội tụ các ông lớn công nghiệp Samsung, Foxconn… duy trì vị trí số 2 kim ngạch xuất khẩu cao nhất trong 10 năm

Cụ thể, Bắc Ninh là tỉnh luôn giữ vững vị trí thứ 2 cả nước về kim ngạch xuất khẩu trong 10 năm qua, chỉ sau TP. HCM. Năm 2013, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 25,06 tỷ USD. Đến năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đã tăng lên đạt 45,06 tỷ USD. Như vậy, sau 10 năm, kim ngạch xuất khẩu của thành phố đã tăng lên gấp 1,8 lần.

Giai đoạn 2013-2022, kim ngạch xuất khẩu của Bắc Ninh đạt trung bình khoảng 32 tỷ USD/năm. Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh, kim ngạch xuất khẩu của Bắc Ninh cao chủ yếu do 2 mặt hàng chủ lực trong xuất khẩu hàng hóa là điện thoại và linh kiện; máy vi tính và linh kiện.

UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, sản xuất công nghiệp bứt phá tăng trưởng cao đã tạo đà cho kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tăng mạnh.

Tỉnh hội tụ các ông lớn công nghiệp Samsung, Foxconn… duy trì vị trí số 2 kim ngạch xuất khẩu cao nhất trong 10 năm - Ảnh 1.

Kim ngạch xuất khẩu của Bắc Ninh giai đoạn 2013-2022. Nguồn: Tổng cục Hải quan.

Đặc biệt, việc Bắc Ninh thu hút được các ông lớn công nghiệp FDI như Samsung, Foxconn… là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc duy trì kim ngạch xuất khẩu cao trong thời gian dài.

Cùng với đó, Bắc Ninh chú trọng ứng dụng thành tựu khoa học – công nghệ, gia tăng giá trị và hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Từ đó, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh được tạo đà tăng trưởng tốt.

Để có được kết quả cao trong hoạt động xuất khẩu, tỉnh Bắc Ninh đã liên tục tăng cường tạo sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó, đặc biệt thu hút các nhà đầu tư có chọn lọc, ưu tiên các dự án sử dụng ít đất, ít lao động; suất vốn đầu tư cao, đóng góp ngân sách cao và hàm lượng công nghệ cao.

Bên cạnh đó, tỉnh chú trọng, tập trung hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dịch vụ trong và ngoài các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Tỉnh đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua việc tạo lập hình ảnh từ các doanh nghiệp FDI lớn như: Samsung, Canon, Foxconn…

Hơn nữa, Bắc Ninh tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong giải quyết các thủ tục hành chính, trực tiếp kịp thời, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong nước liên kết và tham gia vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn lớn, duy trì vị trí top đầu cả nước về thu hút vốn FDI.

Năm 2022, Bắc Ninh thu hút được 2,24 tỷ USD vốn FDI, xếp thứ 4 cả nước. Tính lũy kế đến 20/12/2022, tổng vốn đầu tư FDI đổ vào Bắc Ninh đạt 23,17 tỷ USD, xếp thứ 7/63 tỉnh, thành.

0911 755 899