Tín hiệu vui từ giao thương hàng hóa đầu năm tại các cửa khẩu Lạng Sơn

Thời điểm đầu tháng 2/2023, tỉnh Lạng Sơn có 5 cửa khẩu diễn ra hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa là cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu phụ Tân Thanh, cửa khẩu song phương Chi Ma, cửa khẩu phụ Cốc Nam và cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng. Hiện hoạt động biên mậu tại các cửa khẩu này đang khá sôi động, các lực lượng chức năng khu vực cửa khẩu đang tích cực triển khai mọi biện pháp để hàng hóa được thông quan thuận lợi và nhanh chóng.

Theo Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, ngay từ ngày 24/1 (tức mùng 3 Tết Quý Mão) đến ngày 27/1, một số cửa khẩu đã thực hiện thông quan đối với hàng hóa đã đăng ký trước với gần 150 phương tiện được tiếp nhận, giải quyết thủ tục vận chuyển xuất hàng sang Trung Quốc, chủ yếu là nông sản với gần 3.000 tấn. Đến ngày 28/1, hoạt động thông quan hàng hóa trở lại bình thường. Tính từ ngày 24/1 đến nay, đã có khoảng 1.500 xe hàng được làm thủ tục với trên dưới 20.000 tấn hàng hóa, nông sản được thông quan xuất khẩu qua biên giới.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn cho biết, khi phía Trung Quốc đưa ra thông báo mở cửa, khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh tại một số cửa khẩu thì chúng tôi đã có dự báo lượng hàng hóa xuất nhập khẩu có thể sẽ tăng mạnh.

Trên cơ sở đó, Chi cục đã chủ động phân công tăng cường cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ tại các vị trí công tác, đồng thời tổ chức bố trí làm thêm giờ, ngoài giờ cả thứ bảy chủ nhật, đảm bảo hàng hóa thông quan thuận lợi, nhanh chóng, thuận tiện nhất, không để hàng hóa bị ùn ứ.

Thiếu tá Trần Văn Hùng, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn cho hay, để đảm bảo xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu trong thời gian tới, đơn vị đã chủ động chuẩn bị các cơ sở vật chất, đảm bảo về hệ thống máy móc, phương tiện, bố trí lực lượng tại các vị trí trọng điểm…

Để hoạt động xuất nhập khẩu nhanh chóng và thuận tiện, đơn vị chủ động phối hợp với các lực lượng liên quan mà đặc biệt là lực lượng cảnh sát giao thông để phân luồng, phân làn, điều tiết phương tiện từ xa, không để ùn ứ trong và ngoài khu vực cửa khẩu. Qua đó, tạo được sự phối hợp xử lý tình huống nhanh chóng và thuận lợi cho các phương tiện di chuyển.

Tại cửa khẩu Tân Thanh thời điểm này mỗi ngày có khoảng 200-250 xe hàng được xuất khẩu qua biên giới, chủ yếu là nông sản gồm dưa hấu, xoài, mít… Mặc dù hàng hóa xuất nhập khẩu nhộn nhịp nhưng cửa khẩu Tân Thanh chưa ghi nhận tình trạng xe hàng ùn ứ. Các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu đã bố trí đầy đủ nhân lực, trang thiết bị…, làm việc trên tinh thần tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và lái xe thông quan, giải phóng hàng hóa ngay trong ngày cũng như xuất nhập cảnh đúng thủ tục.

Theo anh Nguyễn Đức Việt, chủ hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, lực lượng chức năng đã nhiệt tình giúp đỡ giải đáp những vướng mắc phát sinh trong kê khai thủ tục xuất nhật khẩu. Dường như hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa ở cửa khẩu đã trở lại bình thường, hy vọng một năm mới hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi.

Trung tá Trịnh Quang Hưng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị đã tổ chức tập huấn cho cán bộ chiến sỹ về kiểm tra kiểm soát cũng như củng cố lại các trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật để phục vụ kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Cốc Nam, đảm bảo chặt chẽ và tạo điều kiện thông thoáng cho cư dân biên giới cũng như hành khách, chủ hàng.

Trong tháng 1/2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn Lạng Sơn đạt trên 1,7 tỷ USD; kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu mở tờ khai đạt 111 triệu USD (tăng 27% so với cùng kỳ năm 2022) với gần 170.000 tấn nông sản của cả nước được xuất khẩu thuận lợi qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn. Đây là những con số thể hiện “tín hiệu vui” khi mà hoạt động biên mậu của Lạng Sơn đang theo chiều tích cực và thuận lợi.

Để cải thiện và nâng cao năng lực thông quan trong thời gian tới, tỉnh Lạng Sơn khuyến nghị các doanh nghiệp, tư thương trên cả nước khi xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là nông sản vào thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ chất lượng cũng như truy xuất nguồn gốc sản phẩm đúng quy định…

0911 755 899