Thuê tiền cho cán bộ ngân hàng ‘vờ’ đếm nhằm qua mặt kiểm soát

Ngày 2/5, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm Trần Hữu Tiệp (SN 1983) – nguyên Chủ tịch Cty CP Mỏ và xuất nhập khẩu Miền Trung (MTM) cùng 14 đồng phạm về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Thao túng giá chứng khoán”, “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Giả mạo trong công tác”.

Theo cáo trạng, Cty MTM vốn do Nguyễn Văn Dĩnh – nguyên GĐ Cty khoáng sản Nari Hamico làm chủ và không có hoạt động kinh doanh. Nhằm đưa MTM “lên sàn” để chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư cổ phiếu, Dĩnh đã chỉ đạo lập danh sách giả thể hiện MTM có 103 cổ đông sở hữu 31 triệu cổ phần tương đương 310 tỷ đồng.

Tiếp đến, các bị cáo Nguyễn Thị Hiên (em gái Dĩnh) và Ngô Văn Hiếu tới Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt nam (BIDV) chi nhánh Nam Hà Nội làm giả chứng từ thể hiện MTM có cổ đông nộp tiền, có hoạt động kinh doanh.

Các bị cáo được nhóm Hồ Xuân Lý – nguyên Phó GĐ BIDV Ngọc Hồi; Lê Đắc Hà – nguyên GĐ BIDV Đại Kim và giao dịch viên Đặng Mạnh Hùng Nguyễn Thị Hiền, Vũ Thế Vinh giúp “chạy khoản”. Các cán bộ này của BIDV đã hạch toán dòng tiền của MTM qua các tài khoản của nhóm Nguyễn Văn Dĩnh nhằm lập chứng từ nộp – rút tiền, ủy nhiệm chi với mỗi giao dịch chỉ cách nhau vài phút.

Để đối phó hoạt động kiểm tra, kiểm soát, cán bộ BIDV yêu cầu bị cáo Nguyễn Thị Hiên khi giao dịch phải có tiền mặt đặt trên bàn nên Hiên đã thuê tiền của một số đối tượng. Các đối tượng này sẽ đưa tiền đến cho cán bộ ngân hàng làm động tác đếm tiền rồi mang về ngay.

Với cách thức trên, từ 2013 đến 2015, các cán bộ BIDV đã làm giả 143 chứng từ nộp – rút tiền, ủy nhiệm chi với tổng số hơn 355 tỷ đồng cho Cty MTM; thu phí giao dịch 67 triệu đồng.

Tương tự, các bị cáo Lê Thị Hằng Nga, Trần Thị Mai Lan là lãnh đạo ngân hàng Tiền Phong chi nhánh Tây Hà Nội đã làm giả 7 chứng từ nộp tiền, ủy nhiệm chi, rút séc với tổng số 130 tỷ đồng cho Cty MTM. Theo truy tố, nhóm cán bộ ngân hàng nói trên đã vì động cơ vụ lợi thu phí kiểm đếm, hoàn thành chỉ tiêu được giao… để giúp sức cho Nguyễn Văn Dĩnh.

Khi đã hợp thức được hồ sơ lên sàn và được Ủy ban chứng khoán Nhà nước đồng ý, Dĩnh chỉ đạo cấp dưới ký văn bản gửi sàn HNX để đăng ký niêm yết cổ phiếu MTM. Tuy nhiên, năm 2015, Dĩnh bị bắt giữ do liên quan vụ trốn thuế tại Cty Nari Hamico nên phía MTM rút lại hồ sơ đăng ký. Năm 2017, TAND tỉnh Bắc Kạn đã phạt Dĩnh 10 tháng 24 ngày tù và 3,2 tỷ đồng vì các hành vi trốn thuế, mua bán trái phép hóa đơn và làm giả tài liệu.

Khi Dĩnh bị bắt, các bị cáo Trần Hữu Tiệp và Phùng Thành Công (đang bỏ trốn) đã gặp vợ Dĩnh là Vũ Thị Hoa để tiếp nhận hồ sơ của MTM. Các đối tượng thỏa thuận, nếu MTM được lên sàn, mỗi bên sẽ sở hữu 50% cổ phần tương đương 155 tỷ đồng.

Bị cáo Tiệp cũng làm giả nghị quyết đại hội đồng cổ đông để đưa mình lên chức Chủ tịch MTM đồng thời làm thủ tục đăng ký giao dịch cổ phiếu MTM trên thị trường giao dịch chứng khoán của Cty đại chúng chưa niêm yết (Upcom). Các đối tượng tránh đăng ký trực tiếp tại sàn HNX vì MTM từng gửi rồi rút hồ sơ tại đây nên HNX có thể biết Dĩnh bị bắt.

Tháng 4/2016, cổ phiếu MTM có phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Upcom với giá tham chiếu 10.500 đồng/1 cổ phiếu. Các đối tượng biết MTM không thu hút nhà đầu tư nên đã lập 59 tài khoản tại Cty CP chứng khoán Bảo Việt, Cty chứng khoán Maritime, Cty chứng khoán Sài Gòn (SSI) để tạo giao dịch ảo.

Cụ thể, Phùng Thành Công chỉ đạo các bị cáo liên tiếp đặt lệnh mua, bán cổ phiếu MTM khớp chéo giữa các tài khoản trong nhóm. Sau đó, tiền được rút ra, đưa về tài khoản của người trong nhóm Công để quay vòng mua chứng khoán, tạo cung cầu giả tạo.

Tháng 6/2016, HNX phát hiện Cty MTM ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục thuế nên ra thông báo tạm ngừng giao dịch với cổ phiếu MTM trên sàn Upcom.

Tiếp đến, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng có văn bản đề nghị công an điều tra. Tuy nhiên, lúc này đã có hơn 1.000 nhà đầu tư “đổ” hơn 56 tỷ đồng vào cổ phiếu MTM. Qua đây, các bị cáo chiếm đoạt gần 54 tỷ đồng. Ngoài ra, Trần Hữu Tiệp còn có hành vi l ừa bán cổ phiếu MTM cho 2 người khác, chiếm đoạt 355 triệu đồng.

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 4 ngày.

0911 755 899