SCIC nói gì về các khoản đầu tư ‘chưa hiệu quả’?

Tại buổi họp báo tổng kết hoạt động của SCIC năm 2018 sáng nay, 7/1, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cho biết, ngày 11/1 tới đây, Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã CK: VCG) sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường. Khi đó, các cổ đông mới sẽ chính thức vào ngồi trong Hội đồng quản trị và Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cũng chấm dứt vai trò cổ đông Nhà nước lớn tại đây.

Nói về kết luận kiểm toán Nhà nước vừa qua, đại diện SCIC cho hay: “Đánh giá chung của Kiểm toán Nhà nước là cơ bản SCIC đã chấp hành đúng chủ trương, các văn bản liên quan đến sản xuất kinh doanh, quản lý sử dụng vốn cơ bản theo đúng quy định. Kiểm toán Nhà nước đã có biên bản và kết luận SCIC không có vấn đề gì có thể tạo ra sai phạm”

Về thông tin báo chí đưa đến việc SCIC có một số khoản đầu tư chưa hiệu quả, ông Nguyễn Chí Thành, Phó Tổng giám đốc phụ trách SCIC cho biết: Hiện SCIC có 2 khoản đầu tư một là tiếp nhận từ DNNN nhận bàn giao và hai là đầu tư mới. Nói đến những khoản đầu tư, ông Thành cho hay: “Một số khoản đầu tư do SCIC chưa thoái vốn nên chưa thể khẳng định ngay được. SCIC cũng đã giải trình với kiểm toán rồi, chủ yếu liên quan doanh nghiệp điện mà điện thì đang thiếu Thủ tướng chỉ đạo rồi, nên chúng tôi chưa bán.”

Lãnh đạo SCIC cũng chia sẻ thêm: Có một số khoản đầu tư SCIC tiếp nhận do tồn tại tài chính từ trước; nhưng có phần vốn Nhà nước nên theo quy định vẫn phải nhận. “Trong đó chúng tôi tiếp tục tái cơ cấu, cái nào trong danh mục Thủ tướng yêu cầu thoái thì thoái, cái nào tái cơ cấu xong thoái thì mới thoái, hoặc đưa vào diện giám sát đặc biệt, tức là có phân loại DN. Tổng danh mục vốn Nhà nước là 1 tỷ USD trên thị trường hiện giá trị khoảng 5 tỷ USD,tức là vẫn bảo toàn vốn, không phải thất thoát.”, ông Thành nói.

Ông Nguyễn Đức Chi, chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC cũng chia sẻ thêm: Năm 2018, thị trường với SCIC khó khăn nhiều hơn thuận lợi. SCIC có được kết quả như thế từ các yếu tố nỗ lực bản thân và có cả thêm yếu tố may mắn của thị trường.

Ông Chi nói thêm: “ Có ý kiến nói SCIC ngồi mát ăn bát vàng. Tôi xin khẳng định, không có chuyện đó đâu. Vốn của mình tại Nhà nước vẫn có thể lỗ, vẫn phải đối mặt với nguy hiểm rủi ro. Vì sao SCIC có được lợi nhuận chia mang về cho Nhà nước thì nói thật để đạt kết quả tốt, anh em cán bộ tại SCIC đã rất nỗ lực và trách nhiệm trong việc tham gia hoạt động giám sát vốn cùng các doanh nghiệp có phần vốn Nhà nước đại diện”.

SCIC nói gì về các khoản đầu tư chưa hiệu quả? - Ảnh 1.

SCIC đã thoái vốn khỏi Vinaconex

Đơn cử khoản đầu tư Vinaconex, cách vài năm, khi tình hình tài chính doanh nghiệp này rất xấu, kết quả làm ăn kinh doanh thua lỗ, SCIC nhận phần vốn và tham gia trực tiếp vào Hội đồng quản trị . Sau một thời gian ngắn, SCIC đã đầu tư tới hơn 2. 000 tỷ vào lúc đó dư luận đã lên tiếng phản ứng nói tại sao đưa vào công ty thua lỗ như thế.

“Nếu doanh nghiệp phá sản và vốn Nhà nước mất, SCIC sẽ phải chịu trách nhiệm. Nhưng SCIC với tư cách cổ đông và chức năng chính phủ giao, chúng tôi đưa đầu tư vào và cùng anh em Vinaconex, dần dần đưa Vinaconex vượt qua khó khăn. Đầu tiên chia lợi nhuận là 4% cổ tức, sau lên 8%, rồi 12%.”, lãnh đạo SCIC nói.

Theo ông Nguyễn Chí Thành, Phó Tổng giám đốc phụ trách SCIC, về kết quả tài chính, đến 31/12/2018, doanh thu ước là 12.582 tỷ đồng, đạt 159% kế hoạch, trong đó cả ba mặt hoạt động đều có doanh thu tăng trưởng và vượt kế hoạch.

Doanh thu cổ tức ước là 3.399 tỷ đồng, đạt 138% kế hoạch, và tương ứng 169% so với cùng kì năm trước; Doanh thu bán vốn ước là 7.692 tỷ đồng, trong đó chênh lệch bán vốn là 5.076 tỷ đồng, đạt 187% kế hoạch, gấp hơn 8 lần so với cùng kì năm trước; Doanh thu tài chính ước là 1.480 tỷ đồng, đạt 114% kế hoạch, tương ứng 111% so với cùng kì năm 2017. Lợi nhuận trước thuế năm 2018 ước là 9.467 tỷ đồng, đạt 153% kế hoạch, tương ứng 142% thực hiện năm trước.

Lợi nhuận sau thuế ước là 8.253 tỷ đồng, đạt 152% kế hoạch và tương ứng 130% so với cùng kì năm 2017. Trong năm 2018, SCIC dự kiến nộp ngân sách nhà nước từ thuế thu nhập doanh nghiệp và lợi nhuận sau thuế trên 6.990 tỷ đồng, đạt 154% so với kế hoạch. Ngoài ra, chênh lệch từ bán vốn các doanh nghiệp lớn thuộc Thông báo 281/TB-VPCP không được hạch toán doanh thu mà nộp trực tiếp vào Quỹ HTSXPTDN là: 2.185 tỷ đồng.

SCIC nói gì về các khoản đầu tư chưa hiệu quả? - Ảnh 2.

Phiên đấu giá VCG cuối năm 2018 của SCIC đã mang về cho Nhà nước khoản thu chênh lệch đột biến hơn 2000 tỷ đồng

Năm 2018, SCIC đã tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại 14 doanh nghiệp với tổng số vốn nhà nước là hơn 4.055 tỷ đồng (tăng mạnh so với 2 năm trước liền kề, vốn tiếp nhận chỉ ở mức khoảng 1.000 tỷ đồng/năm), trong đó có một số DN lớn như: Tập đoàn Dệt may, TCT Thủy sản Việt Nam – Seaprodex, TCT Ligogi… Đến nay, SCIC đã hoàn thành tiếp nhận 30/62 doanh nghiệp với tổng vốn nhà nước là 4.069 tỷ đồng.

Công tác bán vốn tại doanh nghiệp đạt được hiệu quả đột biến. Trong năm 2018, SCIC thực hiện bán vốn thành công tại 09 doanh nghiệp (trong đó bán hết vốn tại 07 doanh nghiệp, bán bớt vốn tại 02 doanh nghiệp) và ghi nhận doanh thu bỏ cọc tại 02 doanh nghiệp, với tổng giá trị doanh thu ghi nhận là 7.693 tỷ đồng, chênh lệch bán vốn là 5.706 tỷ đồng trên giá vốn là 2.617 tỷ đồng đạt tỷ lệ 2,94 lần.

Đặc biệt, thành công của công tác bán vốn năm 2018 không nằm ở số lượng, mà còn nằm ở chất lượng, hiệu quả bán vốn. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh, SCIC đã lựa chọn thời điểm thích hợp, phương thức bán vốn phù hợp để triển khai bán vốn thành công tại một số doanh nghiệp lớn như Nhựa Bình Minh và Vinaconex cao hơn so với giá thị trường tại thời điểm thoái vốn, đem lại hiệu quả cao cho Nhà nước.

0911 755 899