Sau khi thông quan, container chở nông sản Việt tiếp tục mắc kẹt ở Trung Quốc

Trưa 11/2, tất bật với chiếc điện thoại trên tay, ông Nguyễn Tất Quyền – Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu nông sản Rạng Đông liên tục nghe – gọi – nhắn tin cho nhiều số điện thoại bằng tiếng Trung Quốc, nét mặt đầy vẻ lo lắng. Rạng Đông là doanh nghiệp xuất khẩu thanh long – mặt hàng chủ đạo của Long An – qua Trung Quốc. Sự bùng phát dịch viêm phổi Covid-19 (nCoV)khiến các công ty này “chao đảo” do thanh long rớt giá thê thảm và có thời gian không thể đưa qua biên giới.

Mặc dù hiện nay, container chở thanh long của Rạng Đông và nhiều công ty khác đã được thông quan nhưng các chủ doanh nghiệp vẫn đứng ngồi không yên.

Sau khi thông quan, container chở nông sản Việt tiếp tục mắc kẹt ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Được thông quan sau nhiều ngày đình trệ do đại dịch Covid-19 (corona – nCoV), các container chở nông sản Việt tưởng chừng đã “êm chuyện”, thế nhưng những chuyến xe này lại tiếp tục mắc kẹt ở Trung Quốc.

Chia sẻ với phóng viên, ông Quyền thở dài cho biết: “Container chở 15 tấn thanh long của tôi đang bị mắc kẹt ở Trung Quốc. Tưởng được thông quan là chuyện êm xuôi, thế nhưng qua được cửa khẩu thì container bị dừng ngay tại đó do không có xe đến bốc hàng.

Ở Trung Quốc, đại dịch đang hoành hành nên họ cấm tất cả xe cộ. Giờ xe tôi đi tiếp cũng không được, quay về cũng không xong, hàng bị ghim trên xe nửa tháng rồi”.

15 tấn thanh long trên container đang bị kẹt ở Trung Quốc được ông Quyền thu mua với giá 650 triệu đồng, hiện phần lớn bị héo, số khác bị thối.

“Thanh long loại 1 mà để đến bây giờ thì không bằng nổi loại 3. Tai rụng hết, nhiều thùng còn bị héo thối. Giờ tôi chỉ mong sao xe chạy được tiếp, bán được 1/4 giá tôi cũng chịu, thu được chừng nào hay chừng nấy”, ông Quyền nói. Dù “nóng ruột nóng gan” lo cho xe thanh long của mình, ông vẫn bày tỏ sự thông cảm với các đối tác bên Trung Quốc khi không có hàng để phân phối.

Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, Công ty Rạng Đông của ông Quyền thua lỗ hơn 3 tỷ đồng doảnh hưởng của dịch Covid-19. Tình trạng này cũng xảy ra với nhiều doanh nghiệp khác ở Long An chuyên “đổ hàng” đi Trung Quốc.

Sau khi thông quan, container chở nông sản Việt tiếp tục mắc kẹt ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Thanh long được đóng thùng, bảo quản tại kho lạnh ở Long An để chờ ngày xuất khẩu.

Tại các trục đường lớn từ cửa khẩu Lạng Sơn đi Trung Quốc, hàng trăm container chở nông sản Việt xếp thành dãy dài chờ xe đến bốc hàng đi. Cảnh tài xế “nháo nhào” gọi điện cho chủ xe để báo cáo tình hình trên biên giới báo hiệu kết quả không mấy khả quan.

“Chúng tôi ở cửa khẩu gần nửa tháng, đến khi được thông quan và qua đây tưởng chừng cứ đổ hàng qua là xong, như trước kia. Thế nhưng, từ hôm thông quan đến nay đã là ngày thứ 3 rồi, chúng tôi cứ nằm chờ mà không biết tiếp theo sẽ thế nào”, một tài xế container đang mắc kẹt tại Trung Quốc sốt ruột than thở.

Ở bên này biên giới, theo Bộ Công Thương, tính đến ngày 11/2, tại các cửa khẩu với Trung Quốc, hàng nghìn tấn nông sản vẫn đang tiếp tục ùn ứ do lượng xe đổ lên biên quá nhiều. Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), 106 xe nông sản (thanh long, mít, ớt, nhãn) đang nằm im chờ đợi.

Xem thêm thông tin về tình hình dịch bệnh virus Corona tại Đây.

0911 755 899