Sau cổ phần hóa 3 năm vẫn chưa quyết toán được phần vốn nhà nước

Sáng 15-7, tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện phương án cổ phần hóa Công ty CP xuất nhập khẩu và đầu tư Chợ Lớn (Cholimex), ông Huỳnh An Trung, Tổng giám đốc, cho biết mặc dù Cholimex đã cổ phần hóa và chính thức chuyển đổi thành công ty cổ phần từ ngày 15-7-2016 nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn tất việc quyết toán chuyển thể doanh nghiệp “do tồn tại một số khó khăn chưa được UBND TP HCM hướng dẫn thực hiện theo đặc thù”.

Cụ thể, công ty này chưa được hướng dẫn về phương pháp xác định vốn đầu tư tài chính dài hạn tại các doanh nghiệp khác; về các thủ tục pháp lý, chi phí về đất, công tác đền bù giải tỏa của các dự án đầu tư tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc; và hướng dẫn xác định chi phí tương ứng với doanh thu nhận trước (tiền cho khách hàng thuê đất dài hạn) của Công ty TNHH MTV Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (công ty con của Công ty Cholimex).

Sau cổ phần hóa 3 năm vẫn chưa quyết toán được phần vốn nhà nước - Ảnh 1.

Sản xuất tại Công ty Cholimex Food (Công ty con của Cholimex)

Theo ông Trung, việc kéo dài thời gian làm thủ tục quyết toán chuyển thể doanh nghiệp đã cản trở sự phát triển của Công ty Cholimex. “Đã 3 năm nhưng vẫn chưa thể quyết toán xem phần vốn Nhà nước còn trong công ty bao nhiêu. Chưa quyết toán thì chúng tôi chưa thể đưa vốn vào sử dụng hay đầu tư gì được và không thể chuyển mình, tham gia thị trường và phát triển đúng theo mô hình công ty cổ phần.

Trong khi đó, Cholimex đang có những khoản đầu tư dang dở như dự án 631-633 Nguyễn Trãi, khu công nghiệp Vĩnh Lộc mở rộng; Khu dân cư, tái định cư Vĩnh Lộc A; trung tâm tôm giống Ninh Thuận, nếu được quyết toán chuyển thể thì chúng tôi sẽ phát triển rất nhanh” – ông Trung trình bày và cho biết thêm cuối tuần này Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến sẽ có buổi làm việc với ban lãnh đạo Công ty để tháo gỡ khó khăn trong công tác quyết toán chuyển thể.

Cholimex là đơn vị đầu tiên của TP HCM thực hiện cổ phần hóa cùng lúc công ty mẹ – công ty con nên quá trình cổ phần hóa gặp nhiều khó khăn. Do chưa có tiền lệ nên có nhiều nội dung cần xử lý, giải quyết chưa được quy định cụ thể. Sau khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty cổ phần, Cholimex tiếp tục hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con với cơ cấu hoạt động chính là “đầu tư – sản xuất và thương mại”; đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp phù hợp với mô hình hoạt động mới, phát triển nguồn lực kinh doanh…

Sau cổ phần hóa 3 năm vẫn chưa quyết toán được phần vốn nhà nước - Ảnh 2.

Ông Huỳnh An Trung, Tổng giám đốc Cholimex, báo cáo tại hội nghị sơ kết 3 năm cổ phần hóa Cholimex sáng 15-7

Tính đến 31-12-2018, Cholimex có tổng vốn 996,160 tỉ đồng, trong đó 943,425 tỉ đồng vốn chủ sở hữu (chiếm 94,71%). Nguồn vốn này được phân bổ cho các hoạt động kinh doanh nội địa và xuất nhập khẩu, dịch vụ, đầu tư tài chính ngắn hạn, đầu tư tài chính dài hạn, hoạt động khác.

Giai đoạn 2019-2021, Cholimex đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng bình quân doanh thu hợp nhất và lợi nhuận hợp nhất, lợi nhuận công ty mẹ tăng tối thiểu 10%/năm; tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu công ty mẹ đạt từ 7%/năm trở lên; tỉ lệ cổ tức chi trả cho cổ đông đạt mức tối thiểu 3%/năm và tăng dần qua từng năm.

0911 755 899