Ông Trương Gia Bình: Là quốc gia chống dịch Covid-19 tốt nhất, Việt Nam có cơ hội trở thành “đội quân hậu cần” cho cả thị trường thế giới!

Sáng 2/4, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến: Chương trình hành động & giải pháp trong đại dịch COVID-19 với sự tham gia của gần 200 doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Quan Huy, hay còn được biết đến với danh xưng “vua chuối”, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An cho biết dịch Covid-19 bên cạnh những khó khăn, thách thức, cũng đặt ra cho Việt Nam những thời cơ mới.

Đó là việc tiêu thụ hàng hoá của người dân đã chuyển dịch nhiều từ ngoại nhập sang hàng nông sản, thực phẩm nội địa. “Đây là cơ hội cho doanh nghiệp nông sản”, ông nói và nhấn mạnh điều quan trọng là phải biết nắm bắt được dịp này, có những thay đổi về chính sách, cách làm từ phía Chính phủ, doanh nghiệp, các hiệp hội.

“Dịch Covid-19 là nguy cơ, nhưng trong nguy thì có cơ, và cơ hội này mang tính toàn cầu”, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VIDA nhấn mạnh. “Chúng tôi dự báo nhiều quốc gia đang rất khó khăn trong cuộc chiến chống bệnh dịch”.

Đó là những quốc gia đông dân, mật độ dân số cao, nhưng dịch vụ y tế chưa thực sự phát triển và xã hội đang tồn đọng nhiều vấn đè. Do vậy, ông Bình đánh giá rằng khi dịch Covid-19 xảy ra thì nó sẽ “phá toang các phòng ngự của cơ chế hoạt động kinh tế xã hội”, và “họ sẽ gặp khó khan trong sản xuất, tiêu dùng, xuất nhập khẩu”.

Theo ông Bình, Việt Nam là quốc gia làm tốt nhất trong chuộc chiến chống Covid-19 và điều này tạo ra lợi thế cho các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng nông sản – được xem là đội quân hậu cần.

“Việt Nam có thể trở thành độ quân hậu cần không chỉ cho Việt Nam mà cho cả thị trường thế giới”, ông Bình nhấn mạnh đây là cơ hội lớn nhất cho ngành nông nghiệp.

Với vấn đề về vốn cho doanh nghiệp, ông Trương Gia Bình cho biết thời khó khăn, tiền mặt được xem là vua, doanh nghiệp nào cũng cần tiền. Tuy nhiên, việc phân phối tiền như thế nào thì các ngân hàng thương mại cũng nên tính toán. Nghĩa là không chỉ cung cấp tiền cho doanh nghiệp gặp khó mà lựa chọn bơm vốn cho các doanh nghiệp có khả năng gặp thuận lợi hơn trước. Ở đây, ông Bình ám chỉ đến các doanh nghiệp nông nghiệp.

“Nông nghiệp là lĩnh vực có thể hấp thụ tốt nguồn vốn đó”.

Bên cạnh đó, thời dịch Covid-19 cũng là cơ hội tốt để doanh nghiệp tái cấu trúc sản xuất, ứng dụng công nghệ, đặc biệt công nghệ số. “Đấy là những cơ hội mà chúng ta triển khai nhanh chóng những cái mới thay vì trong ‘thời bình’”, ông nói.

Chia sẻ thêm ở hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nafoods cho biết sản lượng kinh doanh trong quý I của công ty dù trong dịch bệnh vẫn tăng trưởng 40% so với cùng kỳ nhờ những biện pháp hợp lý chống dịch.

Ông Phan Minh Thông – TGĐ CTCP Tập đoàn Phúc Sinh thì nói rằng nhờ việc đa dạng hoá sản phẩm nên trong đợt dịch vừa qua, công ty vẫn xuất khẩu nhiều loại thực phẩm như: Hồ tiêu, quế,… nên không bị dừng mặt hàng nào.

Bên cạnh đó, ông Thông cho biết do làm làm việc với rất nhiều DNNVV nên dòng tiền cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn Hùng Nhơn thì thông tin doanh nghiệp vẫn dự kiến tăng trưởng 3-5% và mở rộng hoạt động sản xuất.

“Công ty không sa thải nhân viên trong thời điểm này mà còn đưa ra các chương trình thưởng KPI để 100% cán bộ, công nhân viên yên tâm làm việc tại trụ sở và đưa toàn bộ gia đình công nhân đến ở tại đó”, ông Hùng cho biết.

0911 755 899