“Mạnh thường quân” chi hàng tỷ đồng nhập máy sản xuất 15-20 triệu khẩu trang phát miễn phí: Khi mà tôi đã tự tin khẳng định, tức là chúng tôi đã có đầy đủ giấy tờ

Mới đây, trên Trí Thức Trẻ đã có thông tin về việc anh Đặng Như Quỳnh – một doanh nhân làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu xe ô tô, cùng nhóm doanh nhân đã bỏ tiền túi tham gia bình ổn giá khẩu trangnước rửa tay khô trên thị trường.

Theo anh Quỳnh, lĩnh vực kinh doanh chính của anh là lĩnh vực xuất nhập khẩu xe ô tô, không phải là công ty sản xuất khẩu trang. Anh và một số người bạn đã huy động vài tỷ đồng để thực hiện chiến dịch phát khẩu trang miễn phí, ưu tiên cho bệnh viện, trường học và các khu công nghiệp.

Chỉ trong vòng 24h, nhóm của anh Quỳnh đã cho ra đời gel rửa tay khô sát khuẩn 99,9% từ công thức, pha chế, bản quyền và giấy tờ hợp pháp chỉ với mục đích là đưa sản phẩm giá thành tốt, số lượng không hạn chế cho mọi người.

Mạnh thường quân chi hàng tỷ đồng nhập máy sản xuất 15-20 triệu khẩu trang phát miễn phí: Khi mà tôi đã tự tin khẳng định, tức là chúng tôi đã có đầy đủ giấy tờ - Ảnh 1.

Đã có rất nhiều tranh cãi nãy lửa trên fanpage của chúng tôi.

Tuy nhiên, có không ít độc giả đã thắc mắc về một vài thông tin mà anh Quỳnh đã chia sẻ.

Ví dụ: Tịch Dương (Mình làm bên chai nhựa: để có cái số lượng bao bì mà anh ấy rót (cả bộ chai và nắp) với số lượng tối thiểu là 10.000 thì mất khoảng 1 tháng đặt hàng (trong điều kiện bình thường) vì với nhu cầu khát nguyên vật liệu như hiện nay là ko thể (trừ khi có ai đó biết có dịch và trữ trước 1 tháng trước dịch (đa phần nhà cung cấp bao bì họ đã dọn hết kho trước Tết thi làm gì còn hàng).

Mình hoàn toàn ủng hộ anh ấy làm từ thiện, nhưng mình vẫn có chung thắc mắc như bạn: tại sao nhanh vậy.

Hoặc: Quyết Hoàng Văn – chỉ trong vòng 24h đã cho ra đời gel rửa tay khô từ công thức đến bản quyền. Thì phải nói là như phim Hollywood.

Để rộng đường dư luận, Trí Thức Trẻ đã có cuộc phỏng vấn ngắn với anh Đặng Như Quỳnh về những thắc mắc của độc giả.

Xin anh chia sẻ vì sao mình có thể tiến hành sản xuất nhanh như vậy?

Anh Đặng Như Quỳnh: Có thể mọi người đọc, nhưng không để ý kỹ thông tin chi tiết ở trong bài. Ngay khi bắt đầu vào chiến dịch sản xuất khẩu trang, thì kế hoạch sản xuất tiếp theo của chúng tôi là cồn sát khuẩn khô. Trong bài, tôi có nêu rõ là khi tôi đăng thông tin cần làm sản phẩm đó, thì có 1 nhóm chuyên gia bên dược – tôi không tiện nêu tên, nhưng sẽ chú thích rõ về sau tên của nhóm chuyên gia này, giúp đỡ.

Mạnh thường quân chi hàng tỷ đồng nhập máy sản xuất 15-20 triệu khẩu trang phát miễn phí: Khi mà tôi đã tự tin khẳng định, tức là chúng tôi đã có đầy đủ giấy tờ - Ảnh 2.

Họ đã có sẵn công thức đấy rồi, có bản quyền và có giấy phép sản xuất rồi, nhưng họ không có đơn vị sản xuất, đồng thời lúc đấy, tôi nhờ được bạn mình là anh Hậu ở công ty dược phẩm CVI, anh ấy có nhà máy sản xuất được phẩm công nghệ cao ở khu Láng – Hòa Lạc và anh ấy có đầy đủ điều kiện sản xuất để sản xuất theo công thức sẵn có, vì vậy trong thời gian ngắn chúng tôi đã hoàn thiện được sản phẩm.

Tức là, chúng tôi không tiến hành theo chu trình bình thường như nghiên cứu ra công thức, rồi xây dựng nhà máy mà chúng tôi đã có sẵn công thức và nhà máy CVI. Thế nên, chúng tôi không mất nhiều thời gian để nhập khẩu nữa. Chúng tôi cũng không phải gia công theo kiểu mỹ phẩm – như kem trộn, nên không mất nhiều thời gian cũng như hoàn toàn đảm bảo an toàn.

Cả hai loại sản phẩm là khẩu trang và cồn rửa tay đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại và hệ thống chiết rót khép kín đảm bảo tiêu chuẩn GMP. Vì chúng đã có sẵn tiêu chuẩn theo nguồn lực mà chúng tôi huy động được, nên chúng tôi không cần phải chứng minh lại thêm 1 lần nữa.

Chúng tôi cung cấp sản phẩm đầu tiên là vào các bệnh viện, nếu chúng tôi không có các giấy tờ tiêu chuẩn đúng theo quy định, thử hỏi bệnh viện nào dám nhận sản phẩm mà chúng tôi sản xuất.

Mạnh thường quân chi hàng tỷ đồng nhập máy sản xuất 15-20 triệu khẩu trang phát miễn phí: Khi mà tôi đã tự tin khẳng định, tức là chúng tôi đã có đầy đủ giấy tờ - Ảnh 3.

Dây chuyền sản xuất được đặt trong nhà máy của CVI.

Hơn nữa, theo quan điểm của tôi, có những giấy giờ mà mọi người nghĩ phải mất đến 1 hoặc 2 tháng mới có thể xin được, nhưng vẫn có cách xin được trong 1 đến 2 giờ, nếu biết đi đúng đường. Đặc biệt, đây là một chiến dịch nhanh để phục vụ nhu cầu bức thiết của người dân, phục vụ xã hội, cần sự chung tay – hỗ trợ của tất cả mọi người, ban ngành.

Nhiều người thắc mắc về dây chuyền sản xuất khẩu trang, nhiều người cũng thắc mắc vì sao trong thời gian ngắn mà tôi có thể hoàn tất mọi thứ để có thể sản xuất. Thật ra, gọi là dây chuyền cho hoành tráng vậy thôi chứ nó có 4 cái máy dập – hàn – nhiệt đấu nối với nhau. Với 4 cái máy nhỏ đó, chúng tôi có thể đặt máy bay để chuyên chở về Việt Nam trong một thời gian ngắn, chứ không gặp nhiều khó khăn.

Dây chuyền này gồm những cấu kiện lắp rời, không phải một cái máy dài mấy chục mét hay ghê gớm gì đâu! Nó chỉ dài khoảng 1 đến 2 mét. Dây chuyền đấy về, chúng tôi đặt ngay ở nhà máy dược phẩm, nên đó đạt tiêu chuẩn vô trùng rồi, chúng tôi không cần phải làm thêm bất cứ thứ gì liên quan đến vấn đề đó nữa. Thứ hai, khẩu trang sản xuất theo dây chuyền đã được đăng ký chất lượng, nên chúng tôi cũng không cần phải xin thêm giấy phép gì nữa, cũng không cần phải chứng minh thêm vấn đề đấy nữa.

Còn vấn đề chai lọ thì sao thưa anh?

Anh Đặng Như Quỳnh: Khi tôi đề xuất với mọi người mình cần một số lượng chai lọ lớn, từ đấy tôi đã lùng mua được nhiều đơn vị sản xuất đang ‘găm’ hàng, nên chúng tôi mới có số lượng chai lọ lớn ngay lập tức.

Chúng tôi có nhiều mẫu mã khác nhau, chai đứng – chai tròn – chai cong. Chỉ cần chai có thể đứng trên dây chuyền để chiết rót được là ổn

Có thể bình thường, ai đó đến mua các công ty sản xuất chai lọ khoảng 1.000 chai, họ muốn trữ hàng nên không bán. Nhưng chúng tôi nói chúng tôi muốn dùng nó để sản xuất các sản phẩm làm từ thiện, thì họ đồng ý bán hoặc thậm chí còn bán với giá rẻ.

Hay như chuyện cồn để sản xuất gel, đang bị đẩy giá lên rất cao, vì lượng cồn trên thị trường có sẵn không nhiều, ngay cồn sát trùng trên thị trường còn khan hiếm. Thế nhưng, khi tôi gọi điện vào nhà máy đường Tuy Hòa, Chủ tịch ở đó đã đồng ý hỗ trợ 1,5 triệu lít cồn với tiêu chuẩn xuất khẩu Nhật Bản, để phục vụ cho việc làm gel. Như tôi nói phía trên, lắm lúc chỉ cần 1 cuộc điện thoại đúng người là có thể giải quyết được nhiều vấn đề mà chúng ta tưởng vô cùng khó khăn.

Vậy có phải vài bữa sản xuất ra thì mẫu mã sản phẩm sẽ không đồng đều?

Anh Đặng Như Quỳnh: Chúng tôi có 3 loại chai với 3 dung tích khác nhau: 50ml, 100ml và 500ml, nhưng chúng tôi có nhiều mẫu mã khác nhau, chai đứng – chai tròn – chai cong. Chỉ cần chai có thể đứng trên dây chuyền để chiết rót được là ổn, chứ chúng tôi không cần chúng phải cùng quy cách – quy cũ hay cùng mẫu mã.

Mạnh thường quân chi hàng tỷ đồng nhập máy sản xuất 15-20 triệu khẩu trang phát miễn phí: Khi mà tôi đã tự tin khẳng định, tức là chúng tôi đã có đầy đủ giấy tờ - Ảnh 4.

Cận cảnh dây chuyền sản xuất khẩu trang của anh Đặng Như Quỳnh và những người bạn.

Vậy trước đó vì sao nhóm dược sỹ đó lại không dùng công thức của mình để thương mại hóa hoặc bán cho các doanh nghiệp trong ngành?

Anh Đặng Như Quỳnh: Không phải là họ không bán, mà trước đây sản phẩm gel khô rửa tay tràn ngập hàng từ nước ngoài về, giá thành cũng bình thường – rẻ thôi. Như chai 500ml, giá khoảng 200.000 đồng đến 300.000 đồng/chai, nên họ không có nhu cầu phải kinh doanh, vì tỷ suất lợi nhuận không cao nên kinh doanh khó. Bây giờ, tự dưng sản phẩm bị đẩy giá lên 700.000 đồng đến 800.000 đồng/chai, bị xa tầm tay mua của người tiêu dùng.

Trong khi sản phẩm này, chúng tôi sản xuất ra tại nhà máy chỉ có giá khoảng dưới 100.000 đồng/chai, nên không có lý do gì chúng tôi không can thiệp vào việc đấy. Chúng tôi dự định, có thể chúng tôi sẽ bán thương mại dưới 100.000 đồng/chai để trợ giá – bình ổn thị trường, đợi khi hàng nhập về lại – thị trường bình ổn thì chúng tôi lại thôi. Tôi thật ra cũng không muốn dây dưa về việc đấy.

Vậy kiểu như anh và bạn bè của mình như trung gian đứng ra kết nối các nguồn lực với nhau phải không anh?

Anh Đặng Như Quỳnh: Trung gian kết nối nguồn lực là một chuyện, vấn đề là chúng ta có đủ uy tín để người ta giao phó cái đấy cho mình hay không và mình có làm đúng quy định – quy trình hay không. Bởi có những cam kết – ràng buộc, mà phải chơi với nhau lâu rồi, anh em quá hiểu nhau, thì người ta mới dám chuyển cho mình công thức sản phẩm để mình sản xuất ra thành phẩm cụ thể.

Thứ hai nữa, nếu một sản phẩm không có kiểm nghiệm tiêu chuẩn, không đầy đủ giấy tờ, thì chúng ta không thể thương mại và thậm chí không thể cầm ra ngoài thị trường, chứ đừng nói là bán buôn. Bởi, nếu khi người ta hỏi giấy tờ, nguồn gốc, số lượng… không có thì làm sao?! Khi mà tôi đã tự tin khẳng định trên đấy, tức là chúng tôi đã có đầy đủ giấy tờ.

Dự kiến đầu tiên, chúng tôi sẽ sản xuất 5 triệu sản phẩm về gel rửa tay. Còn khẩu trang chúng tôi sẽ sản xuất vài chục triệu sản phẩm.

Mạnh thường quân chi hàng tỷ đồng nhập máy sản xuất 15-20 triệu khẩu trang phát miễn phí: Khi mà tôi đã tự tin khẳng định, tức là chúng tôi đã có đầy đủ giấy tờ - Ảnh 5.
Mạnh thường quân chi hàng tỷ đồng nhập máy sản xuất 15-20 triệu khẩu trang phát miễn phí: Khi mà tôi đã tự tin khẳng định, tức là chúng tôi đã có đầy đủ giấy tờ - Ảnh 6.
Mạnh thường quân chi hàng tỷ đồng nhập máy sản xuất 15-20 triệu khẩu trang phát miễn phí: Khi mà tôi đã tự tin khẳng định, tức là chúng tôi đã có đầy đủ giấy tờ - Ảnh 7.
Mạnh thường quân chi hàng tỷ đồng nhập máy sản xuất 15-20 triệu khẩu trang phát miễn phí: Khi mà tôi đã tự tin khẳng định, tức là chúng tôi đã có đầy đủ giấy tờ - Ảnh 8.

Thật ra, tôi không khuyến khích là khẩu trang PP (với thành phần chính của khẩu trang là nhựa tổng hợp polypropylen). Chúng tôi làm PP ở thời điểm này nhằm mục đích giải nhiệt thị trường – cung ứng nơi thiếu thốn. Hiện tại, chúng tôi đang chi viện khẩu trang PP cho Đại học Y Dược và cho trên phố đi bộ. Chúng tôi cũng ưu tiên phát trong bệnh viện.

Sáng nay, chúng tôi vừa làm việc với bên Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex), đề nghị doanh nghiệp này tăng công suất sản xuất loại khẩu trang dệt dùng được nhiều lần, dùng được 1 tháng nhưng khoảng 7.000 đồng/cái. Hôm nay đã thương mại ra ngoài rồi.

Sau nữa, chúng tôi cũng đề nghị công ty 197, chỉ cần họ bán 1 lượng nhỏ sản phẩm mà họ có ra thị trường, khoảng 5.000 đồng/cái, thì sẽ ổn. Và họ đã đồng ý, sáng nay họ cũng đã mở bán ở các cửa hàng quân đội của họ rồi. Khi những doanh nghiệp lớn như Tổng công ty Dệt May hay 197 tham gia thị trường, lượng cung sẽ lớn, người dân sẽ bớt lo lắng hơn.

Thật ra, khẩu trang PP về lâu về dài không tốt cho môi trường, vì nó có lớp nilon ở trong và nó dễ làm nhái. Bạn không cần dây chuyền gì cả, mà có thể dập gia công ở xưởng được, nó dễ nhiễm khuẩn. Thế nên, chúng tôi cung cấp 1 cách thận trọng.

Chúng tôi sẽ cố chuyển dây chuyền của mình sang sản xuất loại khẩu trang giấy, sau đó hợp tác với công ty 197 để họ ghép cái màng màu bạc chống nhiễm khuẩn vào giữa và họ độc quyền công nghệ đó. Sản xuất khẩu trang không phải là công nghệ – kỹ thuật gì quá ghê gớm hay cầu kỳ.

Cảm ơn anh!

#ICT_anti_nCoV

0911 755 899