Gilimex (GIL): Cổ phiếu phản ứng cực mạnh trước thông tin phát hành giá rẻ chỉ 35.000 đồng/cp, ban lãnh đạo nói gì?

Ngày 20/5, CTCP Sản xuất kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex, GIL) đã công bố tờ trình phát hành riêng lẻ 16,8 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư, tương đương mức tăng vốn 168 tỷ đồng. Mục đích nhằm bổ sung cho nguồn vốn hoạt động, kinh doanh của công ty.

Đáng chú ý, giá chào bán riêng lẻ 16,8 triệu cổ phiếu GIL lần này chỉ ở mức 35.000 đồng/cố phiếu, đây là mức giá rất thấp so với thị giá của GIL trên thị trường. Từ khi thông tin chưa được công bố chính thức, biến động của cổ phiếu GIL trên TTCK đã có xu hướng đảo chiều với lượng bán ra mạnh, thị giá liên tục giảm trong vài phiên trở lại đây. Từ vùng giá 80.000 đồng/cp trong tuần trước, cổ phiếu GIL đã bị bán “không thương tiếc” và hiện và có lúc xuống dưới 60.000 đồng/cp trong sáng nay.

Gilimex (GIL): Cổ phiếu phản ứng cực mạnh trước thông tin phát hành giá rẻ chỉ 35.000 đồng/cp, ban lãnh đạo nói gì? - Ảnh 1.

Trước ý kiến của cổ đông về việc giá phát hành 35,000 đồng/cp là quá rẻ và đề xuất xem xét chuyển sang phương án phát hành cho cổ đông hiện hữu, đại diện GIL đã lên tiếng làm rõ vấn đề.

Cụ thể, phía GIL cho biết: “Trước khi trình Đại hội, Công ty đã làm việc với tư vấn để có phương án đưa ra giá phát hành phù hợp trình ĐHĐCĐ. Để xác định giá nào là không rẻ thì sẽ có rất nhiều ý kiến. Do đó, Công ty trình giá này để cổ đông cho ý kiến và phải được ĐHĐCĐ thông qua thì Công ty mới có thể thực hiện.

Việc xác định điều kiện hạn chế chuyển nhượng 3 năm là Công ty nhận thấy phù hợp với mục đích phát hành. Tuy nhiên, mỗi cổ đông sẽ có ý kiến khác nhau. Ngoài việc hạn chế chuyển nhượng 3 năm, cổ đông còn phải gắn bó đi cùng với GIL trong quá trình thực hiện các dự án của Công ty như chuỗi khu công nghiệp, khách sạn. Tất cả các cổ đông hiện hữu và nhà đầu tư mới nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn này thì GIL sẵn sàng phát hành cho cổ đông đó. Ngoài giá phát hành thì Công ty còn cần nhiều yếu tố quan trọng khác để đáp ứng được điều kiện nhà đầu tư chiến lược.”

Công ty cũng cho biết, theo quy định của pháp luật, Công ty phải công bố thông tin tài liệu trước 21 ngày so với Đại hội, bất cứ tài liệu, chương trình họp có thay đổi gì phải cập nhật, bổ sung. Do đó, việc cập nhật tài liệu họp là phù hợp theo quy định. Về tiêu chí nhà đầu tư chiến lược, GIL chia sẻ khi nào ĐH thông qua thì Công ty mới xây dựng tiêu chí và trình Ủy ban chứng khoán phê duyệt, khi đó Công ty mới được phát hành.

Được biết, với việc bán hàng cho 2 đối tác lớn thông qua kênh online, GIL là 1 trong số ít doanh nghiệp dệt may không bị tác động đáng kể bởi Covid-19. Điều này hỗ trợ đà tăng giá mạnh của cổ phiếu GIL suốt năm 2020, đi ngược dòng với đơn vị khác trong ngành. Năm 2021, động lực GIL còn kỳ vọng đến từ mảng bất động sản khu công nghiệp.

Theo kế hoạch, năm 2021 GIL sẽ làm ít nhất 5 KCN. GIL cũng đã thống nhất kế hoạch doanh thu đạt 3.000 tỷ, lãi vào mức 180 tỷ, 42% so với thực hiện năm trước.

Kết thúc quý 1/2021, GIL đạt 864,2 tỷ doanh thu, tăng 20% và 71 tỷ lợi nhuận sau thuế, tăng 66% so với quý 1/2020. Như vậy so với kế hoạch, ước tính GIL đã thực hiện được 28,8% mục tiêu doanh thu và 39,4% mục tiêu lợi nhuận sau thuế sau 3 tháng đầu năm.

0911 755 899