Dừng thông quan hàng hóa 5 ngày tại các cửa khẩu phụ Lạng Sơn

Theo thông tin từ Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc), trong dịp nghỉ lễ quốc tế lao động năm 2020, Trung Quốc nghỉ lễ kéo dài 5 ngày từ 1/5 đến hết 5/5, do vậy phía bạn sẽ dừng hoạt động xuất nhập khẩu tại một số cửa khẩu phụ ở Lạng Sơn như: Tân Thanh, Cốc Nam (huyện Văn Lãng), Chi Ma (huyện Lộc Bình).

Ông Phan Hồng Tiến, Trưởng ban Quản lý kinh tế cửa khẩu (QLKTCK) Đồng Đăng- Lạng Sơn xác nhận thông tin trên và cho biết: Ngoài các cửa khẩu phụ dừng hoạt động xuất nhập khẩu thì tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc), thông quan hàng hóa diễn ra bình thường. Từ ngày 1/5 tới, thời gian làm việc từ 8 giờ đến 11 giờ, buổi chiều từ 12 giờ đến 16 giờ (giờ Việt Nam). Như vậy, tăng thời gian thông quan hàng hóa thêm 2 giờ/ngày.

Dừng thông quan hàng hóa 5 ngày tại các cửa khẩu phụ Lạng Sơn - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn họp bàn với các ngành chức năng địa phương bàn cách tháo gỡ khó khăn xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới .Ảnh: Duy Chiến

Dừng thông quan hàng hóa 5 ngày tại các cửa khẩu phụ Lạng Sơn - Ảnh 2.

Chủ hàng và lái xe tại cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng) lo lắng trước việc phía Trung Quốc nghỉ lễ kéo dài gần một tuần .Ảnh: Duy Chiến

Dừng thông quan hàng hóa 5 ngày tại các cửa khẩu phụ Lạng Sơn - Ảnh 3.

Việc dừng thông quan sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc xuất khẩu hàng nông sản, nhất là những mặt hàng trái cây tươi .Ảnh: Duy Chiến

Ông Tiến cho biết thêm, cũng từ ngày 1/5, phía Trung Quốc sẽ áp dụng gắn biển số xe điện tử cho tất cả các xe (gồm cả xe Việt Nam và xe Trung Quốc) vào khu vực giám sát của Hữu Nghị Quan (Trung Quốc). Những xe không được gắn biển điện tử sẽ không được vào khu vực giám sát hải quan của nước bạn.

Chiều ngày 29/4, lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn đã triệu tập cuộc họp khẩn với các ban, ngành chức năng địa phương nhằm xem xét, giải quyết vấn đề mới phát sinh từ phía Trung Quốc liên quan đến việc gắn biển số xe điện tử cũng như việc nghỉ lễ quốc tế của nước bạn.

Việc nghỉ lễ dài tại Trung Quốc sẽ ảnh hưởng lớn hoạt động xuất khẩu hàng nông sản, trái cây của Việt Nam qua các cửa khẩu phụ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tỉnh Lạng Sơn cảnh báo, để bảo đảm hoạt động xuất khẩu hàng hóa nói chung được thuận lợi, tránh ùn ứ phương tiện và hàng hóa xuất khẩu, gây thiệt hại cho thương nhân, doanh nghiệp và người dân, đề nghị, sở Công thương các tỉnh, thành phố có hàng hóa xuất khẩu phối hợp các cơ quan liên quan của tỉnh, thường xuyên theo dõi sát, nắm tình hình, có sự thông tin, trao đổi với các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn, cập nhật thông tin về xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu, chủ động phương án triển khai hiệu quả, điều tiết và giảm thiểu tối đa hàng hóa ùn ứ, thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp.

Theo thống kê của ngành chức năng, tính đến chiều 29/4 vẫn còn tồn khoảng 1.500 phương tiện trên địa bàn biên giới tỉnh Lạng Sơn.

0911 755 899