Dự án Tháp Doanh nhân tiếp tục lỗi hẹn với khách hàng

Nhiều lần lỗi hẹn bàn giao

Dự án Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân (số 1 đường Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Tây Đô thuộc Tập đoàn Anh Quân Strong đang lập kỷ lục về tiến độ triển khai kéo dài.

Chung cư Tháp Doanh nhân được khởi công xây dựng từ năm 2009. Qua hơn 10 năm triển khai thi công, dự án vẫn nằm trong tình trạng “chuẩn bị bàn giao”. Năm 2015, Dự án đã bị Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị UBND thành phố Hà Nội thu hồi dự án, thay đổi chủ đầu tư, nhưng không hiểu sao dự án vẫn tiếp tục được triển khai và giao bán?

Theo hợp đồng mua bán ký giữa chủ đầu tư và khách hàng, dự án Tháp Doanh nhân phải bàn giao căn hộ với hạn cuối là tháng 3/2018. Tuy nhiên, sau 5 lần “hứa” bàn giao tới nay nay đã gần 2 năm đường về của các cư dân dự án Tháp Doanh nhân vẫn “mờ mịt”.

Dự án Tháp Doanh nhân tiếp tục lỗi hẹn với khách hàng - Ảnh 1.
.

Trong thời gian “chờ” bàn giao nhà, khách hàng đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư giải quyết nhưng hai bên vẫn chưa tìm được phương án thỏa đáng. Vì những bức xúc đó, nhiều cư dân đã đến trụ sở Công ty Tây Đô để yêu cầu chủ đầu tư trả lời về việc bàn giao nhà, trả tiền phạt chậm giao nhà theo hợp đồng đã ký.

“Trong hợp đồng mua bán có phần hợp đồng bảo lãnh của Ngân hàng Việt Á, nhưng đến thời điểm bây giờ, tôi vẫn chưa bao giờ được nhìn thấy chứng thư bảo lãnh. Chúng tôi nhiều lần đã yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Tây Đô cho chúng tôi xem phần bảo lãnh ngân hàng này nhưng không được cung cấp” – một khách hàng mua nhà dự án Tháp Doanh nhân nói.

Cư dân tố thay đổi thiết kết tầng thương mại?

Không chỉ chậm bàn giao căn hộ, chưa trả tiền lãi phạt cho khách hàng và thiếu chứng thư bảo lãnh của ngân hàng, ông Vũ Đức Chính, đại diện nhóm khách hàng mua nhà dự án Tháp Doanh nhân cho biết, cư dân đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng để xác minh các dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án.

Cụ thể, theo nhóm khách hàng dự án Tháp Doanh nhân, chủ đầu tư có dấu hiệu tự ý thay đổi thiết kế, chuyển đổi công năng sử dụng của các sàn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư thay đổi thiết kế, công năng của các sàn thương mại dịch vụ từ tầng 3 đến tầng 6, đã sửa chữa thi công thành các phòng nhỏ có diện tích chỉ hơn 10 m2 với mục đích cho thuê dài hạn nhưng thực chất là bán căn hộ, với các diện tích chỉ trên dưới 10 m2. Điều này vi phạm Luật Nhà ở, Luật Xây dựng và Quy chuẩn Việt Nam số 04:2018/BXD của Bộ xây dựng.

Dự án Tháp Doanh nhân tiếp tục lỗi hẹn với khách hàng - Ảnh 2.
Phía trong dự án Tháp Doanh nhân vẫn ngổn ngang.

Theo quảng cáo của chủ đầu tư thì dự án Tháp Doanh nhân có mật độ xây dựng là 50,6% (Diện tích xây dựng dự án 1372m2/Diện tích giao dự án theo Quyết định số 1695/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội là 2710m2). Tuy nhiên trên thực tế, diện tích được giao thực hiện Dự án là 2710m2 này bao gồm cả phần đất sử dụng để xây khách sạn Perfect (đất 35 năm) và diện tích xây dựng Tháp doanh nhân là 1372m2, mà lẽ ra chủ đầu tư phải chuyển đổi mục đích sử dụng của thửa đất này để gộp vào phần đất của Dự án (2710m2) và nộp tiền sử dụng đất. Hiện chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện và dẫn đến mật độ xây dựng trên thửa đất này khoảng 87%.

Chủ đầu tư còn có dấu hiệu vi phạm các quy định về phát hành hoá đơn tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP, Nghị định số 04/2014/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về hoá đơn bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ, khi thu tiền theo tiến độ, nhưng không xuất hoá đơn giá trị gia tăng cho khách hàng (kể từ thời điểm bán nhà đầu năm 2015, 2016 đến nay).

“Khách hàng mua nhà dự án Tháp Doanh nhân mong các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề đang tồn tại, có câu trả lời cho cư dân và đảm bảo những quyền lợi chính đáng, hợp pháp của cư dân” – ông Vũ Đức Chính nói./.

0911 755 899