Doanh nghiệp ở Yên Bái nợ tiền tỷ khiến hàng chục hộ dân kêu cứu

Những ngày gần đây, hàng chục hộ dân ở các xã của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã kêu cứu đến các cơ quan báo chí về việc 1 doanh nghiệp thu mua nguyên liệu quế nợ hàng tỷ đồng không trả, khiến cuộc sống của họ bế tắc, túng quẫn.

Doanh nghiệp này là Công ty TNHH Thương mại sản xuất, xuất nhập khẩu Đạt Thành (gọi tắt là công ty Đạt Thành), đóng chân trên địa bàn xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, do ông Nguyễn Bá Thể làm giám đốc.

Vợ chồng anh Đặng Văn Đại và chị Nguyễn Thị Hà ở xã An Thịnh, huyện Văn Yên những ngày này lòng như lửa đốt. Xe tải chở hàng đã bán, đồi quế non chưa đủ tuổi khai thác cũng đã phải chặt bán để trả nợ nhưng chưa thấm vào đâu. Từ chủ nợ, giờ gia đình anh thành con nợ.

Doanh nghiệp ở Yên Bái nợ tiền tỷ khiến hàng chục hộ dân kêu cứu - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Hà cho biết, vì nợ nần quá nhiều nên phải vay nợ ngân hàng và vay lãi ngoài.


Anh Đại và chị Hà cho biết, gia đình đã vay mượn tiền làm vốn để thu mua nguyên liệu quế bán cho công ty Đạt Thành. Hiện nay công ty này đã nợ gia đình số tiền lên đến 435 triệu đồng. Giấy xác nhận nợ vẫn còn đó nhưng chưa rõ khi nào Công ty này sẽ trả.

“Công ty đã nợ chúng tôi số tiền rất lớn nhưng khi đòi thì công ty cứ thất hứa tuần này sang tuần khác, tháng này sang tháng khác, năm này sang năm khác. Công ty chỉ hứa mà không trả nợ. Vì nợ nần quá nhiều, chúng tôi phải vay nợ ngân hàng và vay lãi ngoài…”, chị Hà cho biết.

“Chúng tôi vay ngân hàng chỉ được một phần, còn lại phải vay lãi bên ngoài, mà vay bên ngoài thì lãi cao, đành ngả quế non để trả nợ cũng không đủ. Gia đình chỉ mong chính quyền vào cuộc để cứu người dân thoát khỏi cảnh nợ nần, lần sau không va vấp vào như thế này nữa”, chị Hà nói thêm.

Khi nhắc đến khoản nợ gần 1 tỷ đồng mà Công ty Đạt Thành chưa trả, chị Vũ Thị Hằng ở Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên rơm rớm nước mắt. Cầm tờ giấy xác nhận nợ giữa hai bên, chị Hằng cho biết, công ty hứa trả trước ngày 15/9/2019 số tiền 315 triệu, còn lại số tiền 600 triệu thanh toán vào tháng 3/2020.

“Từ đấy đến nay Giám đốc Công ty chỉ giả cho gia đình 1 lần 100 triệu đồng, 1 lần 20 triệu đồng và không trả thêm đồng nào nữa. Hiện gia đình nợ nhiều quá nên phải cắm sổ ngân hàng, bán cả xe chạy hàng để trả lãi ngân hàng, phần gốc vay đóng băng không trả được mà sắp đến kì hạn. Cứ đến mỗi kì trả lãi, ngân hàng thúc nợ là hầu như vợ chồng đều xảy ra rất nhiều xô xát…”, chị Hằng cho biết.

Gần 10 năm làm nghề thu mua cành, lá quế của các hộ dân rồi gom bán cho các đơn vị sản xuất tinh dầu quế, anh Phạm Văn Nam ở xã Đông Cuông chưa bao giờ rơi vào tình cảnh bế tắc như bây giờ. Khoản nợ 620 triệu đồng từ năm 2018 đến nay Công ty Đạt Thành không chịu trả, chưa biết đến bao giờ thu hồi lại được; trong khi đó, chính anh lại đang nợ chất chồng các nơi khác.

“Trước đây tôi bán sản phẩm cho Công ty cũng được trả tiền, nhưng từ năm 2018 đến nay dù đã đòi nhiều lần nhưng nhà máy không trả, hiện còn hơn 600 triệu nữa. Nhà tôi ở nông thôn không có tiền để trả nợ, bố tôi lại bị tai nạn đi viện khiến nợ nần chồng chất. Bây giờ chỉ mong Công ty trả tiền để gia đình đi trả nợ”, anh Nam chua xót cho hay.

Đây chỉ là 3 hộ trong số hàng chục hộ dân đang điêu đứng vì công ty Đạt Thành chây ỳ không trả nợ. Hộ ít thì vài trăm triệu, hộ nhiều lên tới cả tỷ đồng. Cực chẳng đã, họ đã làm đơn khởi kiện gửi lên Tòa án Nhân dân huyện Văn Yên.

Chính quyền mới dừng ở “nắm được sự việc”

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên VOV đã tới trụ sở Công ty Đạt Thành để liên hệ làm việc, nhưng bảo vệ công ty nhanh chóng đóng cửa. Bên ngoài đường phía trước nhà máy xuất hiện 1 đối tượng ngổ ngáo, lớn tiếng ngăn không cho phóng viên tác nghiệp, thậm chí gạt máy quay của phóng viên.

Đến trụ sở UBND xã Đông Cuông, ông Nguyễn Thượng Phi, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, chưa có hộ dân nào phản ánh sự việc với chính quyền xã, dù vậy lãnh đạo xã cũng đã nắm được vụ việc và đang tìm hiểu thêm để có hướng giải quyết.

“Trên thực tế từ trước tới nay, chính quyền địa phương cũng chưa nhận được thông tin chính thức từ phía người dân. Tuy nhiên, với trách nhiệm của mình, chính quyền cũng sẽ tìm hiểu, thu thập thông tin, cùng các bên giải quyết sự việc để làm thế nào đảm bảo lợi ích của người dân” ông Phi khẳng định.

Doanh nghiệp ở Yên Bái nợ tiền tỷ khiến hàng chục hộ dân kêu cứu - Ảnh 2.

Hàng chục hộ dân từ chủ nợ giờ thành con nợ.

Ông Hoàng Viễn, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết, huyện đã nắm được sự việc này, hiện đang chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của người dân.

“Hiện nay huyện cũng đã nhận được các ý kiến của người dân và đã có buổi làm việc với doanh nghiệp. Sau buổi làm việc, huyện đã có ý kiến đề nghị với doanh nghiệp sớm có giải pháp để chi trả cho người dân. Sau đó, doanh nghiệp đã có buổi làm việc với người dân và cam kết chi trả cho người dân. Trách nhiệm của huyện sẽ luôn đồng hành với người dân, vừa theo dõi vừa đôn đốc doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết, sớm chi trả cho người dân, nhất là trong tình hình hiện nay rất khó khăn sau dịch Covid-19”, ông Viễn cho biết.

Theo các hộ dân bị nợ tiền, dù Giám đốc Công ty Đạt Thành vẫn hứa trả tiền nhưng vào thời gian nào trả thì không nói. Hiện công ty này vẫn hoạt động bình thường, vẫn trả tiền cho các xe chở hàng vào bán. Chính vì vậy, người dân nơi đây cho rằng Công ty Đạt Thành có dấu hiệu “quỵt nợ” và mong muốn các ngành chức năng vào cuộc để làm rõ, đảm bảo quyền lợi cho người dân./.

0911 755 899