Doanh nghiệp linh hoạt sản xuất ngay từ đầu năm

Tháng 1 vừa qua, nhiều ngành sản xuất bị sụt giảm đơn hàng, thị trường tiêu thụ nhiều loại hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có xu hướng chững lại. Hậu quả là tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 1 ước tính chỉ đạt gần 46,6 tỷ USD, giảm trên 25% so với cùng kỳ năm 2022.

Năm ngoái, doanh thu của tập đoàn thời trang Giovanni Group lần đầu tiên cán mốc 500 tỷ đồng, nhưng sang năm nay dự báo sẽ khó khăn hơn khi giá nguyên liệu đầu vào tăng đến 10%. Điều này gây sức ép khiến doanh nghiệp ngay từ đầu năm phải cơ cấu lại sản xuất cũng như đa dạng hoạt động thương mại.

“Ngoài việc đẩy mạnh sản xuất, tạo ra các sản phẩm với mẫu mã mới, chúng tôi đã áp dụng các công nghệ vào trải nghiệm khách hàng, đồng thời chúng tôi tập trung mở rộng thêm các kênh phân phối truyền thống”, ông Nguyễn Trọng Phi, Chủ tịch Giovanni Group, cho biết.

Doanh nghiệp linh hoạt sản xuất ngay từ đầu năm - Ảnh 1.

Tháng 1 vừa qua, nhiều ngành sản xuất bị sụt giảm đơn hàng. (Ảnh minh họa – Ảnh: Báo Đầu tư)

Những ngành hàng như da giày, dệt may, nội thất, xi măng…, ngoài việc lo thị trường xuất khẩu, còn phụ thuộc rất lớn vào việc nhập khẩu nguyên, phụ liệu chủ lực cho sản xuất.

Theo các hiệp hội, lượng nguyên phụ liệu đầu vào nhập về đều giảm mạnh từ giữa năm 2022 đến nay. Trong tháng 1 vừa qua, nhập khẩu nguyên phụ liệu chỉ đạt khoảng 21,5 tỷ USD, giảm hơn 21% so với tháng trước.

“Các doanh nghiệp cũng mở rộng và tìm kiếm thêm các khách hàng mới. Bên cạnh đó các doanh nghiệp cũng đang tích cực tìm kiếm và mở rộng nguồn nguyên, phụ liệu, nguồn cung tại chỗ để thay thế nguồn nhập khẩu, tránh rủi ro từ những biến động khó lường”, bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày, Túi xách Việt Nam, thông tin.

Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương khuyến cáo các ngành hàng cần theo dõi sát nguy cơ suy thoái kinh tế dự báo sẽ tiếp tục diễn ra ở nhiều quốc gia châu Âu hay Mỹ. Cùng với đó, xu hướng tăng tần suất các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại ở các thị trường lớn sẽ khiến các doanh nghiệp Việt Nam bị động và gặp nhiều bất lợi trong tiếp cận thị trường.

0911 755 899