Đảm bảo đầu ra cho trái dừa Bến Tre

Giá biến động theo quy luật cung cầu

Hiện nay, diện tích và sản lượng dừa của Việt Nam chỉ chiếm chưa đến 1% của thế giới. Tỉnh Bến Tre có hơn 71.000 ha trồng dừa, chiếm 50% diện tích dừa của cả nước. Do vậy, rất khó tác động vào giá, mà chủ yếu lệ thuộc vào giá dừa trái và giá bán các sản phẩm từ dừa trên thị trường thế giới.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
Ông Nguyễn Quốc Toản, Quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)

Bên cạnh đó, giá dừa có xu hướng không ổn định theo diễn biến giảm từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Trong khi đó, nguồn cung nguyên liệu dừa trái dồi dào, do đang vào mùa thu hoạch chính của Philippines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ.

Ngoài ra, hiện tượng “dừa treo” (thời điểm cây dừa giảm năng suất) xảy ra đối với nhóm dừa cao từ tháng 9 – 10, với nhóm dừa lùn (dừa uống nước) thường xảy ra trong khoảng tháng 3 – 4. Thế nhưng, dừa ở Việt Nam trong những tháng gần đây vẫn cho ra nhiều trái bởi được chăm sóc hợp lý. Các nguyên nhân kể trên đã tác động làm giá dừa biến động và tỉnh Bến Tre cũng không nằm ngoài quy luật.

Chia sẻ lợi ích với người trồng dừa

Hiện, toàn bộ sản lượng dừa thu hoạch đang đổ dồn vào các nhà máy chế biến trong tỉnh. Nhưng các doanh nghiệp tại địa phương đã thể hiện đúng cam kết và chia sẻ lợi ích với người trồng dừa.

Theo thông tin, Công ty Chế biến dừa Lương Quới, Chế biến dừa Á Châu, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex)… vẫn duy trì sản xuất và thu mua dừa cho nông dân.

Trên thực tế, hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh vẫn yên tâm canh tác. Ông Nguyễn Khắc Tiệp, huyện Mỏ Cày Nam cho biết: “Trước Tết, thương lái thu mua dừa khô với giá hơn 100 nghìn đồng/chục (12 quả), sau đó xuống 70 nghìn đồng/chục và đến nay giá có phần giảm nhưng vẫn ở mức 60 nghìn đồng/chục. Chúng tôi vẫn được thu mua với giá ổn định và đã được ký hợp đồng dài hạn với công ty”.

Theo đó, nông dân được doanh nghiệp hỗ trợ thu mua cao hơn giá thị trường khi giá dừa xuống thấp, nếu giá thị trường cao hơn thì doanh nghiệp sẽ thu mua theo giá thị trường. Động thái này không chỉ giúp người nông dân tránh tình trạng bị thương lái ép giá mà còn góp phần hạn chế tối thiểu rủi ro khi giá dừa biến động.

Nhà máy của Betrimex tại xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm, Bến Tre
Nhà máy của Betrimex tại xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm, Bến Tre

Chỉ riêng với Betrimex, chính sách hỗ trợ người dân của đơn vị này đã triển khai từ năm 2012, trực tiếp đến 1.600 hộ nông dân, với 1.490 ha diện tích vườn dừa đạt chứng nhận Organic (tiêu chuẩn EU và USDA-NOP) và JAS (tiêu chuẩn Nhật Bản) với sản lượng hơn 14 triệu trái dừa/năm. Cũng theo doanh nghiệp này, trong tháng 6, Betrimex sẽ được chứng nhận thêm 1.200 ha diện tích trồng dừa Organic, nâng tổng diện tích lên đến 2.700 ha và mở rộng công tác thu mua đối với phần diện tích này.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết: Các đơn vị chuyên môn của Bộ NN&PTNT đã theo dõi và nắm bắt tình hình chu kỳ giá và sản lượng của dừa trong thời gian vừa qua. Bộ đã phối hợp với các địa phương, đặc biệt làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp chế biến lớn trong việc thu mua sản phẩm dài hạn cho bà con nông dân, đảm bảo đầu ra kịp thời. Ngoài mua dừa tại Bến Tre, để chủ động nguồn cung cho công tác sản xuất, các doanh nghiệp lớn như Betrimex đã tích cực thu mua dừa ở các tỉnh lân cận như Trà Vinh, Tiền Giang, Vĩnh Long…

Bên cạnh việc thu mua trực tiếp từ nông dân, Betrimex đẩy mạnh phát triển thu mua thông qua các hợp tác xã cũng như thuê hợp tác xã làm gia công các công đoạn lột vỏ, tách xơ và vận chuyển về nhà máy để sản xuất… Quá trình này không chỉ giúp tiết giảm chi phí nhân công, mà còn đi đúng định hướng chủ trương nội dung giai đoạn 2 phát triển hợp tác xã kiểu mới từ 2018 – 2020 mà Chính phủ đã phê duyệt.

Song song, nhu cầu nguyên liệu cũng sẽ tăng mạnh từ quý IV/2018 do Công ty đã lắp đặt nhà máy sản xuất VCO theo công nghệ Châu Âu, công suất 3000 tấn VCO/năm. Hiện nhà máy đang trong giai đoạn chạy thử, bắt đầu sản xuất thương mại từ tháng 10/2018. Bên cạnh đó, Công ty đang triển khai đầu tư dây chuyền sản xuất nước cốt dừa đóng lon với công suất 12 triệu lít/năm, dự kiến đầu tháng 12/2018 sẽ đưa vào sản xuất thương mại. Điều này sẽ tăng tính kết nối, ổn định đầu ra, khuyến khích bà con gắn bó, yên tâm trồng dừa.

Dự báo năm nay, Bến Tre sẽ đạt 600 triệu trái dừa, đạt mục tiêu sản lượng của năm 2020. Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương và các bộ ngành liên quan đang phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, hiệp hội đẩy mạnh tiêu thụ dừa tại các địa phương trọng điểm.

0911 755 899