Cựu Đại sứ Hoa Kỳ: Trong giai đoạn bất thường này, tôi rất khâm phục các doanh nghiệp Việt Nam

Tại diễn đàn “Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa”, ông Ted Osius, Phó Chủ tịch Chính sách công và Quan hệ Chính phủ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Google và là cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chia sẻ về mong muốn hợp tác chặt chẽ của Google cùng với Việt Nam.

Ông cho biết: “Tôi rất hân hạnh khi Google có cơ hội được làm việc với Bộ Công thương trong chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0”. Ông Ted nhấn mạnh rằng đây là một bước tiến mới trong quan hệ chặt chẽ và lâu dài giữa hai bên.

Đây cũng là cơ hội để có thể hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số trong các doanh nghiệp Việt Nam. Thực tế, doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến đang tăng trưởng gấp đôi so với những doanh nghiệp không kinh doanh trực tuyến.

Thêm vào đó, dịch Covid-19 càng củng cố tầm quan trọng của doanh nghiệp nhỏ và vừa, nâng cao sức cạnh tranh đối với các doanh nghiệp lớn trong việc sử dụng Internet và công cụ số.

Mới đây, Tổng giám đốc của Google, Sundar Pichai cho biết: “Thử thách trong tương lai có thể đem đến những sáng tạo bất ngờ”.

Khi bàn về những khó khăn trong đại dịch, ông Ted Osius cho biết: “Trong gần 3 thập kỷ làm việc tại châu Á, tôi chưa bao giờ chứng kiến một thách thức nào lớn như đại dịch Covid-19. Tuy nhiên trong giai đoạn bất thường này, tôi rất khâm phục các doanh nghiệp Việt Nam khi nhìn thấy họ sử dụng công nghệ để vượt qua thử thách và tất cả”.

Trước dịch Covid-19, Google đã tổ chức đào tạo trực tiếp tại các khu vực như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và một số địa phương khác. Tuy nhiên từ khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng, Google đã chuyển các khoá học này sang trực tuyến, giảng dạy qua Youtube cho các doanh nghiệp nhỏ ở khắp Việt Nam.

Hiện nay, Google đã đào tạo được 215.000 học viện. Google cũng tổ chức các hội thảo qua mạng về dạy học và kinh doanh trực tuyến, bắt đầu chương trình giảng dạy nâng cao để giúp các nhà bán lẻ thực hiện thương mại điện tử.

Trong sự kiện lần này, ông Ted cho biết Google sẽ trao đổi chi tiết hơn về những cam kết đưa ra trong giai đoạn hồi phục kinh tế của Việt Nam.

Ông Ted cho rằng khi thương mại toàn cầu mở cửa trở lại, các nhà xuất khẩu Việt Nam sẽ có thể tận dụng lợi thế của Hiệp định thương mại tự do với EU và các thị trường quan trọng khác trong tăng trưởng và phát triển.

Cuối cùng, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam kết luận: “Ngay cả khi các nước trên thế giới đang trong giai đoạn khó khăn nhất thì tiềm năng phát triển của Việt Nam trong tương lai là rất lớn”.

0911 755 899