Con số bất ngờ về tình hình thu hải quan trong nửa đầu năm 2019

Thông tin được ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết tại Hội nghị trực tuyến sơ kết ngành tài chính trong sáng 12/7.

Lý giải về con số thu tăng cao đột biến, ông Cẩn cho biết ngoài việc chủ động phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và chống thất thu thì ô tô và dầu thô là 2 yếu tố phát sinh.

Theo đó, trong nửa đầu năm, số thu từ ô tô đã tăng 515% so với cùng kỳ, tương đương mức tăng thu gần 20.000 tỷ đồng. Số lượng xe nhập khẩu trong thời gian qua đã tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2018. Song song với đó, số tăng thu từ dầu thô cũng đạt gần 4.000 tỷ đồng.

Ông Cẩn cho biết nếu trừ 2 khoản tăng đột biến này thì mức tăng trong năm 2019 cũng tương ứng với tốc độ tăng trưởng kim ngạch và chống thất thu.

Để hoàn thành dự toán trong năm nay, phía Hải quan cho biết sẽ tiếp tục bám sát tình hình xuất nhập khẩu nửa cuối năm, đồng thời tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại… đặt kế hoạch phấn đấu vượt dự toán tối thiểu 5%.

Chia sẻ thêm về tình hình chống buôn lậu, gian lận thương mại trong thời gian qua, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết toàn ngành hải quan đã phát hiện và bắt giữ gần 9.000 vụ vi phạm với giá trị gần 2.000 tỷ đồng, khởi tố 20 vụ và đề nghị khởi tố 48 vụ.

Ông cũng lưu ý khi thời gian quan tình hình buôn bán hàng cấm, đặc biệt là ma tuý đã nổi lên ở Việt Nam. Các đối tượng này sử dụng tất cả con đường để đưa hàng vào trong nước từ tuyến biển, hàng không, đườn bộ, các phương tiện kể cả container với quy mô số lượng rất lớn.

Tổng cục Hải quan cũng đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức điều tra, phát hiện và bắt giữ nhiều vụ lớn, có những vụ buôn ma túy có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng nếu để các đối tượng bán ra thị trường.

0911 755 899