Chìa khóa cho hàng không phục hồi bền vững

Vai trò quan trọng của ngành hàng không đối với tăng trưởng kinh tế cũng như tiềm năng vô hạn của ngành này thể hiện rõ trong những thành tựu ngành đạt được trước đại dịch COVID-19. Các chuyên gia đều khẳng định rằng, đã đến lúc Việt Nam cần tập trung đào tạo nhân tài cần thiết để phát huy hết tiềm năng của ngành với sự giúp đỡ của các đối tác giáo dục đáng tin cậy và theo hướng dẫn của những chính sách phù hợp.

Theo các chuyên gia, ngành hàng không đóng vai trò trọng yếu đối với tiềm năng tăng trưởng của mọi nền kinh tế, đặc biệt là với Việt Nam – nền kinh tế đang phát triển. Trong thời đại toàn cầu hóa, ngành hàng không tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển không chỉ của con người, mà còn phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu cũng như đầu tư nước ngoài, vốn là chìa khóa để phát triển kinh tế.

Và khi kinh tế tăng trưởng, ngành hàng không rõ ràng không thể thiếu được. Trên thực tế tại Việt Nam, ngành dịch vụ cốt lõi này đã chứng kiến “tăng trưởng vượt bậc trước COVID-19 nhờ hoạt động du lịch gia tăng và kinh tế phát triển mạnh mẽ hơn”, nhận định của ông Dương Trí Thành, cựu Tổng Giám đốc Vietnam Airlines.

Các lãnh đạo đầu ngành cũng nhấn mạnh đến nhu cầu ngày càng tăng đối với nhân sự phát triển và quản lý sân bay trong thời gian tới. Các kế hoạch đại tu cơ sở hạ tầng hàng không vẫn đang được triển khai tại Việt Nam và được xem là nhiệm vụ trọng yếu của quốc gia. Một dự án nổi bật là Cảng hàng không quốc tế Long Thành gần TP. Hồ Chí Minh, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, nhận định rằng quy mô đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng hàng không cũng như tiềm năng tăng trưởng của các dịch vụ bảo trì, sửa chữa và đại tu cho thấy nhu cầu cao đối với nhân sự liên quan đến các lĩnh vực này.

Chính vì tính chất đặc thù mà ngành hàng không chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc ngưng toàn cầu hóa do những hạn chế đi lại mà đại dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, ngành này được dự báo sẽ hồi sinh đầu tiên và nhanh nhất sau cuộc khủng hoảng vì tính thiết yếu của nó đối với các nền kinh tế trên toàn thế giới. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng ngành hàng không phải hoàn toàn sẵn sàng khi đại dịch kết thúc.

Hiện tại, lĩnh vực hàng không Việt Nam đang phụ thuộc rất nhiều vào nhân tài “nhập khẩu” cho cả các vị trí chuyên môn và quản lý. Điều này được coi là tốn kém và lãng phí đối với một quốc gia có lực lượng lao động lớn như Việt Nam.

Chìa khóa cho hàng không phục hồi bền vững - Ảnh 1.

Các chuyên gia cho rằng, đã đến lúc Việt Nam cần tập trung đào tạo nhân tài cần thiết để phát huy hết tiềm năng của ngành với sự giúp đỡ của các đối tác giáo dục đáng tin cậy và theo hướng dẫn của những chính sách phù hợp. (Ảnh: Diễn đàn “Triển vọng nghề nghiệp ngành hàng không” do đại học RMIT tổ chức).

Theo Phó Tổng Giám đốc Vietjet Hồ Ngọc Yến Phương: “Trong nhiều thập kỷ trước 2011 – thời điểm Vietjet – hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đi vào hoạt động, hàng không là ngành vẫn thuộc quản lý Nhà nước và nguồn lao động trong ngành hàng không vì thế cũng ít phổ biến, nghĩa là chỉ những nhân sự có kinh nghiệm, hiểu biết về hàng không mới có thể được tuyển dụng trong ngành…

Thị trường lao động hàng không có phần mở hơn nhưng chưa thực sự phát triển xứng với tiềm năng của nó, cả về đầu vào lẫn đầu ra khi mà ngành hàng không Việt Nam vẫn đang tăng trưởng nhanh như hiện nay. Nghề nghiệp hàng không như phi công, tiếp viên, kỹ sư, cán bộ quản lý chuyên môn… khi trở thành một nghề được đào tạo ở các trường đại học, đào tạo nghề chuyên nghiệp thì chắc chắn sẽ mang tới nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ cũng như đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển của ngành”.

Nhận thức được những vấn đề mang tính hệ thống như trên, Giáo sư Pier Marzocca, Phó trưởng khoa Kỹ thuật Vũ trụ và Hàng không thuộc Phân viện STEM, Đại học RMIT, cho biết: “Để phục hồi bền vững, ngành hàng không rất cần nhân tài phù hợp để quản lý và vận hành toàn bộ hệ sinh thái ngành. Nếu Việt Nam đào tạo thành công nhân tài đạt tiêu chuẩn quốc tế thì trong tương lai gần, Việt Nam có thể hướng tới mục tiêu cung cấp lao động kỹ năng cao trong lĩnh vực này trước hết cho khu vực và sau đó là toàn cầu”.

0911 755 899