Chỉ thị 10 của TP.HCM cho phép những cơ sở kinh doanh nào hoạt động?

Cụ thể, các loại hình kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được hoạt động gồm: cơ sở kinh doanh nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; các cửa hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm, thuốc; cơ sở khám, chữa bệnh; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm) chứng khoán, bưu chính, viễn thông; dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa; tang lễ; dịch vụ thu gom xử lý chất thải, vệ sinh môi trường…

Bên cạnh đó, các cửa hàng tiện ích, khu vực kinh doanh lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm trong các siêu thị và các chợ truyền thống được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch, tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Chỉ thị 10 của TP.HCM cho phép những cơ sở kinh doanh nào hoạt động? - Ảnh 1.

Kiểm tra nhiệt độ và khử khuẩn trước khi vào chợ Đầu mối Nông sản thực phẩm ở Hóc Môn. (Ảnh: HCDC)

Các loại hình dịch vụ khác được phép hoạt động như: dịch vụ vận tải chuyên chở hàng hóa, hàng vật tư, nguyên liệu, sản phẩm cung ứng cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; các loại hình dịch vụ cung cấp nguyên vật liệu, hàng hóa cho xuất khẩu; dịch vụ cung cấp điện, nước cho sản xuất và đời sống.

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống vẫn được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2 mét trong khi chờ lấy hàng.

Sở Y tế lưu ý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ngoài các loại hình nói trên không được phép mở cửa hoạt động, như cơ sở kinh doanh thời trang, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, điện thoại, mắt kính, kim khí, điện máy nội thất, kinh doanh xe, các phòng khám thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ…

Chỉ thị 10 của TP.HCM cho phép những cơ sở kinh doanh nào hoạt động? - Ảnh 2.

Chốt trực tại khu vực phong tỏa ấp Thới Tây 1, ấp Tân Thới 2 xã Tân Hiệp, Hóc Môn. (Ảnh: HCDC)

Đặc biệt, người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác theo hướng dẫn của ngành y tế như để lấy mẫu xét nghiệm SARS CoV-2, tiêm vaccine phòng Covid-19.

Sở Y tế cũng hướng dẫn việc tổ chức đám tang trong thời gian giãn cách xã hội. Trong đó, thi hài trong vùng đang cách ly y tế phải được xử lý theo quy định. Thời gian tổ chức tang lễ, không quá 3 người đến viếng tại cùng 1 thời điểm và phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị UBND Thành phố Thủ Đức và các quận huyện chỉ đạo, truyền thông đến các cơ quan, tổ chức, người dân; giám sát việc thực hiện của các cá nhân, tổ chức và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm./.

0911 755 899