Cao Bằng từng bước nối lại hoạt động hệ thống cửa khẩu, lối mở trên địa bàn

Từ đầu năm đến nay, xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn Cao Bằng vẫn trong tình trạng “nhỏ giọt” với 3 cửa khẩu Tà Lùng, Trà Lĩnh và Sóc Giang có hoạt động thông quan hàng hóa. Dù phía Trung Quốc đã cơ bản dỡ bỏ các hàng rào phòng dịch nhưng ngoài cửa khẩu Tà Lùng đạt trung bình 10 xe/ngày thì các cửa khẩu Sóc Giang và Trà Lĩnh đều trong tình trạng vắng vẻ, thậm chí thường xuyên dừng hoạt động do không có phương tiện, hàng hóa. Việc xuất nhập cảnh vẫn chưa được triển khai do vướng một số quy định từ phía Trung Quốc.

Sẵn sàng nối lại các hoạt động thông thương với Trung Quốc khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt, tỉnh Cao Bằng tiếp tục triển khai nhiều biện pháp đồng bộ cả về về nhân lực, thiết bị và hệ thống bến bãi tại cửa khẩu như: đưa vào hoạt động Trạm kiểm soát liên hợp khu vực cửa khẩu Sóc Giang, tiếp tục hoàn thiện hệ thống hạ tầng cửa khẩu Trà Lĩnh và Trạm kiểm soát liên hợp khu vực Cầu 2 (cửa khẩu Tà Lùng) cùng một số tuyến giao thông kết nối khác…

Ông Lý Quốc Khánh, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng cho biết, tỉnh Cao Bằng đã có nhiều hoạt động nhằm từng bước mở lại và khôi phục hoạt động của các cửa khẩu, lối mở trên toàn địa bàn.

Cao Bằng từng bước nối lại hoạt động hệ thống cửa khẩu, lối mở trên địa bàn - Ảnh 1.

Trạm Kiểm soát liên hợp cửa khẩu Sóc Giang (huyện Hà Quảng) đang được hoàn thiện, sẵn sàng đưa vào khai thác

“Ban Quản lý đang xúc tiến cùng các huyện chuẩn bị đối thoại với phía Trung Quốc đề nghị phía bạn tiếp tục quan tâm đầu tư hạ tầng, nâng cấp các cửa khẩu quốc tế mà phía Việt Nam đã hoàn thiện đầu tư như Tà Lùng, Trà Lĩnh. Bên cạnh đó, đàm phán với phía bạn để thúc đẩy tiện lợi hóa thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Đồng thời, hội đàm các địa phương để tham mưu tỉnh mở cửa trở lại các cặp cửa khẩu phụ, lối mở khi đủ điều kiện”, ông Lý Quốc Khánh cho biết thêm./.

0911 755 899