Cái Mép là á quân về khai thác cảng tại châu Á

Đại diện CMIT cho biết, hãng tàu CMA CGM của Pháp – một trong những hãng tàu lớn nhất thế giới và là thành viên của liên minh hãng tàu Ocean Alliance vừa công bố bảng đánh giá thành tích khai thác năm 2018 của 22 cảng và bến cảng chính trong khu vực châu Á mà hãng tàu này đưa tàu mẹ vào khai thác.

Trong danh sách này có những cảng và bến cảng nổi tiếng thế giới như Yokohama (Nhật Bản), Pusan (Hàn Quốc), Kaohsiung (Trung Quốc), Shanghai (Trung Quốc), Manila (Philipines), Laem Chabang (Thái Lan), Singapore, Hong Kong,… Danh sách này không bao gồm các cảng nhỏ tiếp nhận tàu nội Á và tàu gom hàng feeder.

Bảng đánh giá thành tích bao gồm 4 tiêu chí với 5 mức độ đánh giá, thấp nhất là mức 1 và cao nhất là mức 5. Các tiêu chí bao gồm: Năng suất bến, thời gian chờ hoa tiêu, thời gian chờ cầu bến và thời gian tàu neo chờ tại cảng trước và sau khi làm hàng.

Tại đánh giá này, CMIT đạt được các đánh giá cao ở 3 tiêu chí đầu và giành được Huy chương bạc chung cuộc, chỉ kém cảng Xiamen (cảng đạt Huy chương vàng) tiêu chí về thời gian tàu neo chờ tại cảng trước và sau khi làm hàng (phản ánh việc tàu đến cảng có được làm hàng ngay sau khi neo buộc và có rời cảng ngay sau khi làm hàng xong hay không).

Hạn chế của Cái Mép là tàu ra vào vẫn còn phụ thuộc thủy triều, do vậy dù cảng có nỗ lực kết thúc xếp dỡ hàng hoá sớm thì tàu vẫn phải chờ thuỷ triều để rời bến. Nếu luồng vào cảng vẫn không được sớm nạo vét sâu hơn đến -15,5 m, các cảng khó cải thiện được tiêu chí này – đại diện cảng CMIT cho biết.

CMIT là liên doanh giữa Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals (Đan Mạch). Trong vài năm gần đây, CMIT liên tục nằm trong top các cảng tăng trưởng nhanh nhất thế giới (trung bình khoảng gần 30%/năm – theo đánh giá của Alphaliner).

Hàng tuần, CMIT đón 13 tuyến tàu mẹ đi thẳng bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ, 2 tuyến tàu mẹ đi thẳng châu Âu và 5 tuyến tàu nội Á. Trung bình mỗi ngày có 2 tàu mẹ cập các bến ở Cái Mép để kết nối hàng hoá xuất nhập khẩu Việt Nam với hai bờ nước Mỹ và 2 chuyến/tuần đi châu Âu.0911 755 899